Củ sâm đất là một trong những vị thuốc dược liệu quý, giúp mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nó còn được sử dụng để nấu trong rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Và nhắc đến củ sâm đất thì người ta thường sẽ biết đến tác dụng để hỗ trợ điều trị ho rất tốt.
Giới thiệu cây sâm đất
Cây sâm đất là loại cây thân thảo, mọc tỏa sát mặt đất, phân nhánh phía bên dưới. Phần rễ phát mạnh thành củ màu vàng nhạt. Lá hình trái xoan hoặc đôi khi hình trứng ngược, mọc so le với nhau. Phần lá tạo thành các cuống rất ngắn.
Chiều dài của lá từ 5 đến 7cm, rộng từ 2 đến 4cm. Phần mép lá hơi lượn sóng, cả 2 mặt lá đều có màu xanh bóng. Hoa có màu tím, rất nhỏ mọc ở ngọn thân hoặc các nhánh. Quả có màu đỏ nâu khi chín, nhỏ và mọng bên trong có hạt màu đen nhánh, dẹt và nhỏ.
Nguyên nhân gây ho
Khi đường hô hấp bị kích thích, phản ứng tự nhiên của cơ thể là sẽ đẩy không khí ra với áp lực mạnh để quét sạch kích thích đó ra khỏi đường hô hấp, đây được gọi là ho. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây kích ứng phổi, chẳng hạn như:
- Virus: virus gây nên cảm lạnh hoặc cúm là những nguyên nhân phổ biến nhất. Bằng cách ho, bạn sẽ loại bỏ bớt vi rút ra khỏi phổi của mình;
- Dị ứng và hen suyễn: phổi sẽ cố gắng loại bỏ những chất gây kích ứng cơ thể bằng các cơn ho;
- Chất kích thích: chẳng hạn như không khí lạnh, thuốc lá hoặc nước hoa nặng mùi cũng có thể dẫn đến ho;
- Các nguyên nhân khác: như viêm phổi, chứng ngưng thở khi ngủ, trầm cảm hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể gây ra ho.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho từ củ sâm đất
Chuẩn bị: 20g sâm đất, 20g hà thủ ô trắng, 20g thông thảo, 1 con gà
Thực hiện: Mang gà đi làm sạch, sau đó cho vào nồi và hầm với tất cả các dược liệu trên đến khi nhừ. Tắt bếp và ăn cả cái lẫn nước khi còn nóng sẽ rất tốt. Vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị ho.
Củ sâm đất dùng để nấu ăn
Món nộm sâm đất
chuẩn bị: Củ sâm đất thái thành sợi, thịt gà xé, cà rốt, ớt, tỏi xay nhuyễn, lạc rang, gia vị
Các bước làm món nộm sâm đất:
- Bước 1: Đầu tiên, sâm đất rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc cắt khúc ngâm vào nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó thì vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Thịt gà xé sợi. Cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc nạo sợi. Rau thơm cắt khúc. Lạc rang giòn rồi dã nhỏ
- Bước 3: Tiến hành pha chế nước mắm trộn tỷ lệ: 2 muỗng đường, 4 muống nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi xay, 1 muống ớt xay, 3 muỗng nước mắm, khuấy đều.
- Bước 4: Cuối cùng thì trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau là ta đã có một món ăn từ củ sâm đất thơm ngon hấp dẫn rồi.
Củ sâm đất xào thịt bò
Nguyên liệu: thịt bò, sâm đất, rau thơm, hành, tỏi, ớt, gia vị
Thực hiện:
bước 1: Mang sâm đất đi rửa sạch, cắt khúc và ngâm nước muối loãng cho hết nhựa.
Bước 2: Thịt bò thái lát mỏng và ướp qua với gia vị
Bước 3: Sau đó tiến hành phi thơm hành, cho thịt bò vào đảo sơ qua. Chờ đến khi thịt bò hơn săn lại thì cho ra đĩa
Bước 4: Sâm đất đảo qua với một chút nước mắm, hạt nêm. Khi sâm đất đã hơi tái rồi thì nhanh tay cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò đã chín thì cho hành lá, rau thơm đã cắt khúc vào
XEM THÊM: Củ sâm đất hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu
Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586