Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Cỏ nhọ nồi(cỏ mực) nguy hại với bà bầu

Cỏ nhọ nồi(cỏ mực) nguy hại với bà bầu. Mặc dù cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực nổi tiếng với tác dụng cầm máu. Tuy nhiên việc sử dụng cỏ nhọ nồi cho bà bầu lại là điều cấm kị. Nó mang đến những nguy hại mà ít người biết.

>>Xem thêm: Bài thuốc chữa suy thận từ cỏ nhọ nồi(cỏ mực) rẻ tiền hiệu quả

Vài nét về cây nhọ nồi(cỏ mực)

Cây nhọ nồi có tên khoa học là Eclipta Alba Hassk, thuộc họ Cúc Asteraceae, dân gian còn gọi cây nhọ nồi với tên gọi khác là cây cỏ mực, vì khi vò nát cây nhọ nồi chảy ra nước đen như mực.

Cỏ Nhọ nồi hay còn gọi là Cỏ Mực

Cây nhọ nồi có thể sống một hay nhiều năm, mọc đứng hoặc bò, cao 30-40 cm. Thân cây có màu lục hoặc đỏ tía, phình lên ở nhiều mẩu, có lông cứng. Lá cây mọc đối, gần như không cuống, mép khía răng rất nhỏ, hai mặt lá có lông. Hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc ngọn thân, hoa cái ở ngoài, hoa lưỡng tính ở giữa. Quả bế dài 3 mm, có 2-3 vảy nhỏ, có 3 cạnh, hơi dẹt.

Tác dụng của cỏ nhọ nồi(cỏ mực)

Đây là một loài cây cỏ lành tính, mọc hoang ở nhiều nơi, rất gần gũi với dân chúng.

Từ xa xưa, cha ông ta đã khám phá ra công dụng của nhọ nồi và đưa nó trở thành bài thuốc nam quý trong dân gian, có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh như: rong kinh, cầm máu, hạ sốt, chảy máu cam, tiểu ra máu, tóc bạc sớm, trĩ ra máu, dạ dày, hành tá tràng, di mộng tinh, tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, ho, hen, bỏng, nấm da, ghẻ lác, viêm xoang,…, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết.

Ngày nay, nhọ nồi còn được sử dụng rộng rãi kết hợp với những vị thuốc khác để chữa ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tử cung, ung thư xương, bạch huyết, ung thư vòm họng…

Bà bầu có dùng được cỏ nhọ nồi(cỏ mực)không?

Theo y học cổ truyền, nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính lương (bổ huyết), chỉ huyết (cầm máu) vào 2 kinh can và thận, có tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt. Hiểu lầm về tính chất này của nhọ nồi, không ít các bà bầu đã sử dụng nhọ nồi trong thời kì mang thai với mong muốn làm hạn chế tình trạng thân nhiệt tăng, nóng trong, táo bón…

Có nhọ nồi tuyệt đối không được để cho bà bầu sử dụng

Cỏ nhọ nồi(cỏ mực) nguy hại với bà bầu

các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng nhọ nồi nhiều có thể dẫn tới huyết áp thấp và đông máu. Do đó, nhọ nồi được khuyến cáo là không nên sử dụng cho người đang mang thai.

Bởi vì tình trạng huyết áp thấp có thể khiến phụ nữ mang thai thường xuyên rơi vào tình trạng hoa mắt; chóng mặt, thậm chí ngất xỉu, giảm lưu lượng máu và oxy lên não; cũng như thiếu máu cung cấp cho sự phát triển của thai nhi.

Những tai biến của bà bầu khi sử dụng cỏ nhọ nồi(cỏ mực)

Đông máu còn nguy hiểm hơn nữa đối với người mang thai. Phụ nữ mang thai nếu mắc phải hội chứng rối loạn đông máu có thể sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm khác trong thai kì như:

– Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: sự tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, em bé sinh ra sẽ nhỏ hơn bình thường.

Thiểu năng/suy nhau thai: khiến thai nhi không nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy.

– Tiền sản giật: là một biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong thai kì. Có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và bé nếu không được phát hiện và can thiệp y khoa kịp thời.

– Sinh non.

– Sảy thai

Vì vậy, khi sử dụng nhọ nồi để điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sỹ về liều lượng. Cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất…Đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và phụ nữ có thai.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Exit mobile version