Chú ý khi sử dụng cây đỗ trọng

Để đảm bảo an toàn và có được hiệu quả cao khi sử dụng cây đỗ trọng chúng ta cần phải tuân thủ rất nhiều điều. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người về những điều cần lưu ý khi sử dụng cây đỗ trọng.

khái quát về cây đỗ trọng
khái quát về cây đỗ trọng

Khái quát về cây đỗ trọng

Đỗ trọng là loại thực vật thân gỗ sống lâu năm, cây rụng lá hằng năm. Chiều cao từ 15 – 20m, thân có đường kính khoảng 30 – 50cm. Vỏ đỗ trọng có màu xám, tán cây hình tròn và cành mọc chếch. Lá và vỏ thân có chứa mủ trắng, khi bẻ đôi sẽ thấy mủ trắng kéo sợi như tơ. Lá mọc so le, phiến có hình trứng, đuôi nhọn và cuống hơi bầu. Mặt lá nhẵn bóng, có màu xanh đậm và mép có răng cưa nhẹ.

Hoa của cây thường ra trước lá hoặc ra cùng lúc với hoa, hoa cái có hai nhị, hoa đực mọc thành chùm (thường dùng để làm thuốc). Quả có cánh mỏng dẹt bao phủ, ở bên trong có chứa một hạt. Cây ra hoa vào tháng 3 – 5 hằng năm và ra quả vào tháng 7 – 9.

Phân bố cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng phân bố nhiều ở Trung Quốc. Và ở nước ta loại cây dược liệu này cũng mọc hoang dại ở khu vực đồi núi phía bắc, ngoài ra cây còn được trồng ở nhiều nơi.

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ cây đỗ trọng sẽ được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái và chế biến

Thu hoạch vỏ đỗ trọng vào mùa hè, dùng dao cứa nhẹ vào vỏ cây thành từng đoạn ngắn. Sau đó sử dụng dao rạch dọc để bóc vỏ ra khỏi thân. Khi thu hoạch, chỉ nên bóc 1/3 vỏ thân để cây có thể tiếp tục phát triển và cho dược liệu vào những năm kế tiếp.

Sau khi thu hái về đem luộc với nước sôi để làm mềm vỏ, rồi lót rơm xuống nền phẳng, trải vỏ đỗ trọng lên trên ép cho bằng phẳng. ép trong khoảng 1 tuần để nhựa mủ chảy ra và vỏ chuyển dần sang tím là được. Mang vỏ đó ra phơi khô rồi cạo bỏ lớp sần bên ngoài và cắt thành từng miếng vừa dùng.

Bảo quản

Để dược liệu ở nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt

Tính vị – quy kinh

Dược liệu có vị ngọt, hơi cay, tính ôn

Quy vào kinh thận và can

Một số lưu ý khi sử dụng cây đỗ trọng

Mặc dù cây đỗ trọng là loại dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng để có được hiệu quả cao khi sử dụng chúng ta cần lưu ý:

  • Những người mắc chứng âm hư hỏa vượng không nên sử dụng vị thuốc này
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất.
  • Nên sử dụng đúng với liều lượng chỉ định, tránh lạm dụng
  • Kiên trì sử dụng để có được tác dụng tốt nhất nhé!
lưu ý khi dùng cây đỗ trọng
lưu ý khi dùng cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cách sử dụng cây đỗ trọng tốt nhất

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.