Cây mâm xôi chữa xương khớp, thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Cây mâm xôi (đùm đũm) là loại cây đã quá quen thuộc đối với miền quê Việt Nam. Không chỉ thế loại cây này còn được ứng dụng trong các bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả như đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm gan, các bệnh về đường huyết…

Bài viết hôm nay Dược Liệu Hòa Bình xin giới thiệu cho các bạn về đặc điểm và công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả từ cây mâm xôi này nhé!

Tên gọi khác: cây đùm đũm, cây phúc bồn tử

Tên khoa học:  Rubus alceaefolius Poir

Họ: Hoa hồng – Rosaceae

Đặc điểm cây mâm xôi (đùm đũm)

Cây mâm xôi là loại cây thân leo, nhỏ và gần như các bộ phận của cây đều sẽ có gai sắc nhọn nhất là ở phần thân của chúng. Loại cây này thường mọc thành bới và từ gốc mọc ra những cây con mà hồi nhỏ bọn trẻ con thường ngắt những mầm non đó để ăn. Thân cây thường phân thành nhiều nhánh nhỏ tỏa ra bao quanh gốc cây. Lá mâm xôi có hình tim, mọc đơn lẻ và có cuống dài. Mặt trên lá có màu xanh đậm, còn mặt sau có màu lục bạc và lá có rất nhiều lông ngắn.

Hoa mâm xôi mọc thành từng chùm ở dưới nách lá, có màu trắng và có lông bao quanh. Sau mùa hoa là mùa quả mâm xôi, những quả mâm xôi này có hình cầu màu đỏ tươi được hợp lại từ những hạch quả, trông giống như đĩa xôi gấc vậy và đó cũng là khởi nguồn của cái tên mâm xôi.

Phân bố

Cây mâm xôi thường mọc hoang ở nhiều nơi và mọc nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh thành ở miền núi phía bắc như: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Giang, Lào Cai… Chúng mọc ở những nơi như đồi, núi, bờ rào, bờ mương…

đặc điểm cây mâm xôi
đặc điểm cây mâm xôi

Bộ phận sử dụng

Cành, lá và quả mâm xôi được sử dụng làm thuốc

Thu hái, sơ chế và bảo quản

Người ta có thể thu hái cành , lá quanh năm được. Quả hái vào mùa hè khi đã chín đỏ.Quá trình thu hái có thể sẽ gặp nhiều khó khăn bởi cây có rất nhiều gai nhọn.  Sau khi thu hái ta sẽ đem đi rửa sạch đất cát, quả ta có thể sử dụng để ăn luôn được còn cành và lá sẽ đem đi băm nhỏ thành từng đoạn để phơi hoặc xấy khô làm dược liệu.

Bảo quản bằng cách đóng gói vào túi nilon để nơi khô giáo thoáng mát, tránh để nơi ẩm thấp sẽ rất dễ bị mốc.

Thành phần hóa học

Quả mâm xôi có chứa các thành phần như axit xitric, malic, salysilic, muối axit, pectin, đường.

Lá và thân chứa tanin

Tính vị

Quả ngọt, lá thân có mùi thơm nhẹ, vị hơi the, tính bình.

Quy kinh

Quy vào can, thận, tỳ

Công dụng của cây mâm xôi

  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm
  • Giúp tráng dương, bổ tinh huyết
  • Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa
  • Giảm nguy cơ đau tim
  • Giúp cải thiện khả năng sinh sản
  • Tốt cho gan
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Liều lượng và cách dùng

Mỗi ngày có thể sử dụng từ 30-40g cây mâm xôi sắc lấy nước uống.

công dụng của cây mâm xôi
công dụng của cây mâm xôi

Bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm

Chuẩn bị: 30g cây mâm xôi, 20g cà gai leo, 20g hà thủ ô, 20g nam tục đoạn

Thực hiện: đem dược liệu đi rửa sạch để ráo nước, sau đó đem đi sắc với 800ml đến khi còn 400ml thì dừng. Để nước sắc nguội rồi chia làm 3 lần uống trong ngày.

bài thuốc từ cây mâm xôi
bài thuốc từ cây mâm xôi

Lưu ý khi sử dụng cây mâm xôi

  • Khi sử dụng cần uống nước đều để bổ sung nước cho cơ thể tránh mất nước (tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu)
  • Phụ nữ đang mang bầu hoặc đang cho con bú cần thận trọng khi sử dụng
  • Sử dụng đúng với liều lượng chỉ định tránh lạm dụng sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng cây mâm xôi

Tham khảo thêm: thổ phục linh

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *