Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị đau thắt lưng do thận hư yếu

Đau thắt lưng do thận hư yếu không còn là hiện tượng quá hiếm hoi, đặc biệt là ở nam giới bị suy giảm chức năng của thận hoặc mắc một số bệnh về thận như sỏi thận, viêm thận… Để hỗ trợ điều trị chứng đau thắt lưng do thận hư yếu người dân biết đến bài thuốc từ cây đỗ trọng. Vậy sử dụng cây đỗ trọng như thế nào để mang lại hiệu quả nhất. Chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây nhé!

thông tin về cây đỗ trọng
thông tin về cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng, nhận biết cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng hay còn được gọi là cây tư trọng, mộc miên. Đây là loại cây gỗ nhỏ, vỏ thân có màu xám và khi cạo vào thân cây có nhựa mủ màu trắng sẽ chảy ra. Bẻ đôi vỏ cây sẽ thấy những sợi mảnh như tơ. Lá có thể dài từ 10 – 16cm mọc đơn lẻ, mép lá có răng cưa và trong lá cũng có tuyến nhựa mủ.

Hoa đỗ trọng là loại hoa nhỏ, có màu ánh lục và không có bao hoa. Hoa cái tụ tập thành 5-10 hoa ở nách lá, còn hoa đực mọc thành chùm. Quả có màu nâu hình thoi dẹt

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ cây đỗ trọng sẽ được người dân sử dụng để làm thuốc

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái vỏ cây đỗ trọng từ tháng 3 – 6 hàng năm và chỉ thu hoạch những cây có tuổi thọ trên 10 năm. Khi thu hoạch vẫn giữ nguyên tình trạng cây để cây tiếp tục sinh trưởng. Cưa đứt vỏ cây thành từng đoạn ngắn rồi lấy dao rạch dọc và tách phần vỏ cây ra khỏi thân.

Sau khi thu hoạch về, đem dược liệu đi luộc, vớt ra để ráo nước, rồi lấy đá trèn lên để làm phẳng bề mặt của vỏ cây. Sau 1 tuần khi vỏ chuyển dần sang màu tím thì đem ra phơi ngoài nắng, cạo bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài rồi cắt thành từng miếng.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu vào túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt.

Thành phần hóa học

Vỏ cây đỗ trọng chủ yếu chứa gutta-percha và một số thành phần khác như alcaloids, glycoside, potassium pino-resinol-diglucosid, ulmoprenol…

Bài thuốc từ cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị đau thắt lưng do thận hư

Chuẩn bị: Đỗ trọng, 3-4 cái thận dê

Thực hiện: Đỗ trọng cạo bỏ phần vỏ ngoài rồi mang đi sao với 1 cân sữa tô, chia thành 10 thang. Mỗi đêm dùng 1 thang sắc đến canh 5 canh, lọc lấy phần nước, bỏ bã. Thận dê rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó cho vào nước thuốc sắc tiếp, nêm gia vị như canh. Ăn ngay khi còn đói.

cách dùng cây đỗ trọng
cách dùng cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị chứng ra mồ hôi trộm

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *