Cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng. Trong đông y có rất nhiều vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp và cây đỗ trọng được xem là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến.

cây đỗ trọng có mấy loại
cây đỗ trọng có mấy loại

Phân loại cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng được chia làm 2 loại chính đó là cây đỗ trọng bắc và cây đỗ trọng nam:

  • Cây đỗ trọng bắc: đây là loại cây có thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao từ 15 – 20m, vỏ cây thường có màu xám. Lá mọc cách, phiến lá có hình dạng như quả trứng, hơi tròn, mép lá có răng cưa. Hoa sẽ mọc thành chùm ở đầu cành, quả mỏng dẹt có kích thước nhỏ và bên trong có chứa 1 hạt.
  • Cây đỗ trọng nam: cây đỗ trọng này có đặc điểm tương đối giống với đỗ trọng bắc, tuy nhiên thì vỏ của đỗ trọng nam lại có vỏ màu vàng nâu, cứng và khó bẻ gãy được.

Bộ phận được sử dụng

Phần vỏ của cây đỗ trọng sẽ được sử dụng làm thuốc

Thu hái, chế biến và bảo quản

Người ta có thể thu hái vỏ của cây đỗ trọng có tuổi thọ từ 10 năm trở lên và thu hoạch vỏ vào mùa hè. Dùng cưa cắt xung quanh vỏ cây rồi tách lấy vỏ. Mỗi đoạn chỉ lấy khoảng 1/3 để cây có thể sinh trưởng và phát triển tiếp.

Sau đó mang về luộc với nước, trải vỏ ra chỗ bằng phẳng có lót rơm và dùng vật nặng đè lên giúp làm phẳng vỏ. Sau 7 ngày để nhựa chảy ra và vỏ cây chuyển dần sang tím thì mang đi phơi. Cắt thành từng miếng vừa dùng rồi mang đi đóng gói.

Bảo quản dược liệu ở nơi khô giáo, thoáng mát

Vị thuốc đỗ trọng

Đỗ trọng có vị ngọt, cay, tính ôn, không có độc

Quy vào kinh thận và can

Bài thuốc từ cây đỗ trọng hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Chuẩn bị: 33g đỗ trọng, 10g hoàng bá, 6g sa nhân, 6g cam thảo

Thực hiện: mang tất cả các dược liệu đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc với khoảng 800ml nước lọc. đun đến khi cạn còn 1 nửa thì được. Đợi nước nguội và chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

bài thuốc từ cây đỗ trọng
bài thuốc từ cây đỗ trọng

Tham khảo thêm: Chú ý khi sử dụng cây đỗ trọng

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.