Chắc hẳn mọi người đã không còn xa là gì với cây dền gai bởi nó mõ hoang dại rất nhiều. Nhìn qua thì rau dền gai không khác nhiều so với rau dền mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày, điểm đặc biệt ở chỗ là có nhiều gai và dễ mọc, khiến nhiều người nghĩ đó là loại rau dại. Thế nhưng nhiều người không hề biết rằng từ lâu rau dền gai đã là bài thuốc quý của ông bà ta giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Trong đó phải kể đến chính là công dụng giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp rất tốt.
Cây dền gai là loại rau ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Rau dền gai cũng giống như các loại dền ăn lá khác ở Việt Nam như dền đỏ, hay dền cơm, đều rất giàu dinh dưỡng nên được hái lá và ngọn non để chế biến thành món rau ăn. Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền gai chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như một số loại vitamin B, vitamin A, vitamin C, vitamin K hay các khoáng chất như sắt, canxi, kali, photpho đều rất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, rau dền gai cũng trở thành một món ăn giàu dinh dưỡng trong nhiều gia đình Việt. Người ta có thể chế biến rau dền gai thành nhiều món như luộc, các món xào và nấu canh ngon và bổ dưỡng.
Lợi ích cây dền gai đối với sức khỏe
Không chỉ là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng, các dưỡng chất có trong rau dền gai như các loại vitamin còn giúp cải thiện sức khỏe, như có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm cân và giúp đôi mắt luôn sáng khỏe. Với hàm lượng vitamin K và canxi khá dồi dào, việc ăn rau dền gai còn giúp cho bộ xương thêm chắc khỏe, dẻo dai. Thêm vào đó, trong rau dền gai không có chứa axit amino nên nó góp phần vào việc ngăn ngừa bị hói đầu.
Tác dụng dược lý cây dền gai
Theo Đông y, dền gai có tác dụng lợi tiểu, thu liễm ngừng tả, thanh nhiệt và trừ thấp. Mỗi bộ phận của dược liệu này đều có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau. Cụ thể:
- Lá cây thường dùng để hỗ trợ điều trị bệnh thận, bệnh lỵ, lậu, phù thũng và dùng làm thuốc điều kinh. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng lá để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng, ho hoặc ho có đờm.
- Rễ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh rong kinh, đau bụng và làm tiết sữa. Có thể kết hợp giữa rễ và lá sắc làm thuốc nhuận tràng cho trẻ. Đồng thời có thể dùng làm thuốc đắp hỗ trợ điều trị mụn nhọt và bỏng.
- Hạt dùng băng bó chỗ gãy chữa trật đả ứ huyết
Sử dụng cây dền gai hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Chuẩn bị: 100g rau dền gai và 100g cỏ mần trầu
Thực hiện: Mang các vị thuốc trên đi rửa sạch, sau đó sắc với 500ml nước đến khi cạn còn một nửa thì gạn lấy phần nước để uống. Nước thuốc nên được uống trong ngày và chia 2 – 3 lần/ngày.
Sử dụng cây dền gai để làm trà uống
- Lấy phần lá và thân non của dền gai tươi rửa sạch, để ráo nước.
- Sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Mỗi lần sử dụng lấy 1 nắm rau dền gai khô hãm với nước sôi uống thay trà.
XEM THÊM: Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây dền gai
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586