Cây Dây đau xương hỗ trợ điều trị thấp khớp

Trong Đông y, cây dây đau xương có vị đắng, tính mát, quy vào kinh can, dược liệu có công dụng khu phong, trừ thấp, mạnh gân hoạt cốt. Tên của cây có ý nghĩa làm cho xương cốt được chắc khỏe. Cây Dây đau xương hỗ trợ điều trị thấp khớp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng và bài thuốc điều trị phong tế khớp của cây dây đau xương ở bài viết dưới đây nhé!

Thấp khớp là bệnh gì?

Thấp khớp là căn bệnh tự miễn khá phổ biến, gây ra các triệu chứng đau nhức, khô khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới biến chứng gây ra tàn phế vĩnh viễn. Đôi khi được coi là bệnh viêm thấp khớp.

Phần lớn, người ta dùng từ “thấp khớp” để đề cập đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số quốc gia dùng từ “thấp khớp” để miêu tả hội chứng đau cơ xơ hóa. Thấp khớp có 2 dạng:

  • Thấp khớp liên quan tới khớp: những tình trạng ảnh hưởng đến khớp xương bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus, Gút, viêm đốt sống, v.v.;
  • Thấp khớp không liên quan đến khớp: tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến các phần mô mềm và cơ như viêm khớp dạng thấp.

Dựa vào tình trạng, tính chất của bệnh, có thể xếp thấp khớp thành dạng cấp tính và mãn tính.

  • Thấp khớp cấp tính do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A gây ra. Bệnh thường dẫn tới đa tổn thương tại nhiều bộ phận khác nhau như khớp, thận, da, thần kinh, tim…
  • Thấp khớp mãn tính gây ra các cơn đau nhức, cứng khớp, khô khớp kéo dài dai dẳng và tái phát liên tục.

Đặc điểm của Cây dây đau xương

Dây đau xương hay còn được gọi là Tục cốt đằng, Khoan cân đằng, Cây đau xương, Khau năng cấp, thuộc họ Tiết dê với danh pháp khoa học là Menispermaceae. Dây đau xương là loại dược liệu mọc hoang khắp các vùng đồng bằng, trung du và miền núi thấp ở nước ta. Tên của cây có ý nghĩa làm cho xương cốt được chắc khỏe. Trong y học, Dây đau xương có tác dụng làm mạnh gân cốt, trừ phong thấp được sử dụng để chữa các triệu chứng của bệnh tê thấp, đau nhức xương khớp.

Dây đau xương phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á (Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào, Việt Nam, nam Trung Quốc), châu Phi và Úc. Ở Việt Nam, Dây đau xương mọc hoang ở khắp các vùng đồng bằng, trung du và vùng núi thấp với độ cao dưới 800m.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây là thân và lá. Thân Dây đau xương được thu hái quanh năm. Đối với thân già, cắt thành từng đoạn dài 20 – 30cm, rồi phơi hay sấy khô, có thể dùng sống hay tẩm rượu sao.

Cách dùng cây dây đau xương

Tính vị – Công dụng của Cây

Tính vị: Dây đau xương có vị đắng, tính mát. Quy vào kinh can.

Công dụng dây đau xương:

  • Khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc.
  • Dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người, còn được dùng làm thuốc bổ.

Chủ trị dây đau xương: Phong thấp tê bại, đau nhức cơ khớp.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thấp khớp của cây dây đau xương

Hỗ trợ điều trị chứng thấp khớp:

  • Hoàng nàn chế, dây đau xương, thổ phục linh, hoàng lực, ngưu tất, kê huyết đằng, rễ bưởi bung, độc lực, tầm xuân, lá lốt và huyết giác. Đem chế thành cao.
  • Hoặc: Dùng củ kim cang và dây đau xương bằng lượng nhau. Đem sắc thành cao, mỗi ngày dùng 6g.
Cây Dây đau xương hỗ trợ điều trị thấp khớp

Hỗ trợ điều trị chứng thấp khớp mãn tính:

Chuẩn bị: Phục linh, rễ tầm xuân, thân cây trâu cổ, rễ cỏ xước và dây rung rúc mỗi vị 20g, lá lốt, dây đau xương, tang chi, rễ gấc và thiên niên kiện mỗi vị 10g.

Thực hiện: Đem sắc 2 lần và lấy khoảng 400ml nước sắc. Sau đó đem đun với lửa nhỏ để nước cô lại thành cao lỏng. Mỗi lần dùng 1 ít cao hòa với rượu và chia thành 3 lần uống trong ngày. Để không ảnh hưởng đến dạ dày, người bệnh nên dùng sau khi ăn.

Hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp, viêm khớp

Chuẩn bị: Lấy lá Dây đau xương đem rửa sạch.

Thực hiện: Giã nát lá sau đó trộn với một ít rượu rồi vắt lấy nước cốt để uống. Phần bã còn lại đem đun nóng rồi chườm vào các vùng sưng để giảm bớt cơn đau.

Hoặc chuẩn bị: Thân của cây đau xương, cắt thành từng khúc nhỏ.

Thực hiện: Đem sao vàng nguyên liệu đã chuẩn bị hoặc có thể sử dụng thân cây đã được phơi khô ngâm với rượu trắng, chia theo tỉ lệ 1:5. Mỗi ngày chia 3 lần, uống theo liều lượng vừa đủ. Trường hợp người bệnh không uống được rượu có thể đem sắc lấy nước uống.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Chuẩn bị: Tế tân, cam thảo mỗi vị 6g, xuyên khung, quế mỗi vị 8g, dây đau xương, tang ký sinh mỗi vị 16g, rễ cỏ xước (tẩm rượu, sao vàng) 20g, tục đoạn, tần giao, độc hoạt, đảng sâm, bạch thược, đương quy và thục địa mỗi vị 12g.

Thực hiện: Sắc uống.

<<<XEM THÊM: Cây Dây đau xương hỗ trợ điều trị chứng phong tê thấp

Địa chỉ cung cấp Cây Dây đau xương uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều các đơn vị, các công ty dược cũng như là cá nhân có cung cấp sản phẩm dây đau xương và nguồn sản phẩm cũng như là nguồn dược liệu thì cũng khá là đa dạng và giá cả cũng khác nhau.

Vì lợi ích cá nhân mà một số cá nhân hoặc là đơn vị có cung cấp ra thị trường các sản phẩm dây đau xương không đúng chất lượng cũng như là sử dụng các chất kích thích chất bảo quản để bảo quản sản phẩm chính như vậy làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Chính vì vậy; các bạn cần lưu ý khi vào mua các sản phẩm và dây đau xương ở trên thị trường; thì các bạn cẩn cẩn thận và lựa chọn những đơn vị, những công ty uy tín để có thể mua được sản phẩm tốt an toàn.

Lựa chọn hoàn hảo cho những khách hàng muốn mua dược liệu tự nhiên; sạch và an toàn chính là đến công ty Dược Liệu Hòa Bình. Chúng tôi đang cung cấp các dòng sản phẩm dây đau xương tự nhiên được bảo quản một cách tự nhiên băm chặt phơi khô rồi là bảo quản sạch không sử dụng hóa chất cũng như không sử dụng các chất bảo quản hàng thì luôn đảm bảo không bị mốc không bị vụn nát mà cái giá cả bên mình cung cấp thì rất là hợp lý do khách hàng.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *