Cách trồng cây xạ đen trong chậu

Cách trồng cây xạ đen trong chậu. Dược liệu hòa bình xin chào quý vị khách hàng. Cây xạ đen vừa mang ý nghĩa kinh tế, vừa có thể dùng làm dược liệu. Do đó, ngày nay càng có nhiều người tìm cách trồng cây xạ đen với mong muốn có thể làm giàu và tận dụng nguồn dược liệu có sẵn để dễ dàng sử dụng. Nếu bạn muốn trồng xạ đen bài viết sau dược liệu Hòa Bình giúp bạn tìm hiểu hết.

Đặc điểm của cây xạ đen

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus Hindsii Benth, có kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp.

Xạ đen thường mọc ở vùng đồi núi của các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh …Cây thuộc họ thân leo bụi  có thân cây dài từ 3 mét cho đến 9 mét, lá cây màu xanh hoặc hơi tím lúc còn non, hoa của cây màu trắng.

Cách trồng cây xạ đen trong chậu
Xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen có chức năng chữa các căn bệnh ung thư đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến gan như ung thư gan, xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ điều trị bệnh áp huyết cao, tạo giấc ngủ ngon và tinh thần thư thái.

>> Xem thêm: Cách trồng cây xạ đen bằng cành

Cách trồng cây xạ đen

Đất trồng: Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt, đất cát pha tơi xốp, có độ ẩm trung bình và không được ngập úng. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm, luống ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên. Sau đó, người dân cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm.

 

Người nông dân cần chọn những cành khỏe, có chiều dài từ 15-17cm, cắt bớt 2/3 phiến lá, chấm gốc cây vào thuốc kích thích siêu ra rễ và cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hom cây là 8-10cm, giữa hai hàng khoảng 10-12cm, cây cần được tưới ẩm, tùy theo độ khô của đất. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang màu nâu, cây có thể được đem trồng tại ruộng sản xuất hoặc cấy vào bầu.

Cách trồng cây xạ đen trong chậu
Cách trồng cây xạ đen

 

Khi trồng đại trà, đất phải được cày bừa tơi xốp, lên luống cao khoảng 20-25 cm, rộng 50 cm. Nếu ở vùng đồi, người dân cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây. Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây nên được trồng từ tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

 

Hố thường phải đào trước khi trồng 10-15 ngày. Người trồng cần trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất. Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm

Cách trồng xạ đen trong chậu

Cây xạ đen có thể trồng trong chậu được bình thường. Cây xạ đen đặc biệt thích hợp ở những vùng đất ẩm. Nếu trồng trong chậu  bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ nước. Cây sẽ phát triển rất nhanh và sớm cho thu hoạch. Nếu bạn chăm bón tốt, chỉ từ 4-5 tháng là có thể thu lá uống hàng ngày.

Cách trồng cây xạ đen trong chậu
Cách trồng cây xạ đen trong chậu

>> Xem thêm: cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư thận.

Kĩ thuật trồng cây

Người trồng cần đặt hom giống cách nhau 1m x 1m, để nghiêng hom một góc 45độ theo chiều luống. Giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 50 kg và 200 kg phân NPK mỗi hecta.

Sau đó, người dân cần lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5-7 cm. Khi trồng xong, cây cần được phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.

Ngoài ra, người chăm sóc cần tưới nước giữ ẩm cho cây. Nếu trời mưa liên tục cần phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Cây xạ đen rất ít sâu bệnh và không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi, người nông dân chỉ cần tỉa bớt cành trong tán để cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, cần tỉa mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.

Ngoài ra, cây cần được bón thúc vào mùa thu và được vun đất hoặc dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *