Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu (Trầm hương)

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu (Trầm hương)

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị khán giả thân yêu chúc mọi người có một ngày mới gặp nhiều may mắn. Như những gì mà chúng tôi chia sẻ ở những bài viết trước thì Cây Trầm Hương ( Dó bầu) thì đây là một loại cây quý hiếm mang lại giá trị kinh tế khá cao và được rất nhiều người Tìm kiếm. Tuy nhiên để có một cây Dó bầu có trầm cũng là một quá trình khá dài. Hôm nay hãy cũng chúng tôi tìm hiểu cách để tạo Trầm cho cây Dó bầu.

Giới thiệu về cây Trầm Hương (Dó bầu)

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu

Trầm Hương (Dó bầu) tên khoa học là Aquilaria crassna là một loài thực vật thuộc họ Trầm. Thực chất trầm được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Chính vì vậy, Trầm đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết. Trầm hương có tên thương mại quốc tế là Agarwood. Bản chất của trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu.

Để hiểu rõ hơn trầm hương là gì hãy cùng tìm hiểu qua quá trình tụ trầm. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó thuộc họ Trầm, trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên tạo sự phản ứng tương tác. Lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được Trầm như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm, do đó Trầm rất quý và hiếm.

Đặc điểm của cây Trầm Hương ( Dó bầu)

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu

Dó bầu là một loại cây gỗ lớn, tán thưa, cao khoảng 20m (cũng có thể đạt 40m). Đường kính ngang ngực 40-50cm (có thể đạt 80cm). Vỏ mỏng khoảng 2- 4mm, trong Vỏ có nhiều sợi dài, bền. Lá đơn, mọc cách, hình ngọn giáo, dài 6-15cm, rộng 2-3cm, đầu mũi nhọn. Hoa tự hình tán, mầu trắng. Quả mang hình trứng ngược, dài 3-5cm, rộng 2-3cm, có nhiều lông. Khi chín khai thành hai mảnh, và có từ một đến hai hạt mầu đen. Trái chín vào khoảng tháng 7- 8. Gỗ có mầu trắng hoặc vàng nhạt, không phân biệt rác lõi, gỗ nhẹ, mềm. Trong gỗ có cấu tạo đặc biệt là Libe xen gỗ (Đây là một trong những hiện tượng đặc biệt để nghiên cứu sự tạo Trầm).

>> Xem thêm: Tác dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu

Để tạo trầm hương trước hết phải tạo được vết thương đặc biệt ở tế bào libe bên trong mạch gỗ, việc tạp vết thương này có thể dùng nhiều biện pháp như vật lý, hóa học, sinh học với tác nhân thông thường thì không hình thành được trầm.

Sau khi tạo vết thương, dùng meo nấm nuôi trong môi trường dinh dưỡng cho phát triển tăng số lượng đủ lớn, cấy vào vết thương đã chuẩn bị sẵn, dùng chất xúc tác đưa vào meo nấm, môi trường xúc tác này là môi trường thích hợp không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của meo nấm, chức năng của nó là giúp cho meo nấm tiếp cận được với tế bào libe có trong mạch gỗ dễ dàng mở rộng địa bàn hoạt động của mình, kích thích sự hình thành trầm.

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu

Kết quả nghiên cứu đã thực hiện được:

Nếu chỉ tạo vết thương đơn thuần thì sự kích thích nhựa trầm nhẹ và chỉ tích tụ một vết tụ màu nâu nhạt bao quanh vết thương.

Còn nếu cho chất xúc tác tiếp xúc với bề mặt mạch gỗ thì vùng xâm nhiễm có màu nâu sậm và tích tụ nhựa trầm cũng ít.

Nếu chỉ tác động bằng môi trường dinh dưỡng thì vết tụ có màu đen nhưng phạm vi vết tụ không lớn.

Nếu chỉ cấy meo mà nấm mà không dùng chất xúc tác hoặc môi trường dinh dưỡng, thì chỉ hình thành vết tụ màu nâu bao quanh vết thương.

Phối hợp meo nấm với chất xúc tác và cấy vào vết thương cũng sẽ tạo thành vòng kết tụ có màu đen nhạt.

Do đó để phát huy hiệu quả của phương pháp thì dùng meo nấm nuôi trong môi trường dinh dưỡng và đưa chất xúc tác vào để tạo vết tụ có phạm vi lớn hơn và có màu đen bóng theo sơ đồ sau:

Môi trường dinh dưỡng – Môi trường xúc tác – Meo nấm Trầm kỳ đen

Cách tạo Trầm cho cây Dó bầu

Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng, cần phải có chương trình quốc gia về bảo tồn gen và phát triển sản xuất để khai thác nguồn lợi kinh tế vừa phục vụ cho nhu cầu kinh tế và môi trường.

Việc trồng cây trầm hương với mục đích lấy trầm thì cần được kích thích tạo trầm từ rất sớm, sau tuổi 2 đến tuổi 4 đều có thể tạo được nhựa trầm và nếu cấy sớm ở tuổi còn non thì đến giai đoạn nuôi cây 5-6 năm tuổi ta đã có 3-4 năm tuổi trầm.

Các khu rừng phòng hộ kết hợp nửa kinh tế do nhà nước quản lý nên tổ chức phối hợp với các chuyên gia kỹ thuật cấy trầm để tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần xây dựng tài nguyên rừng trầm hương của đất nước.

Từ những nghiên cứu bước đầu của chúng ta có thể khẳng định, nếu tiếp tục nghiên cứu sẽ hoàn thành quy trình sản xuất nhựa trầm theo ý muốn của con người bằng phương pháp nhân tạo.

Hotline: 0764 456 123

>> Xem thêm: Mua cây giống Trầm hương ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *