Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi

Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi. Cây trinh nữ hoàng cung là loại dược liệu quý có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Nếu biết sử dụng đúng cách cây trinh nữ sẽ mang lại vô vàn các bài thuốc chữa bệnh. Trinh nữ hoàng cung cũng là thảo dược được rất nhiều chị em sử dụng để chữa viêm nhiễm phụ khoa. Vậy sử dụng cây trinh nữ hoàng cung sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng Dược liệu Hòa Bình tìm hiều qua bài viết sau đây nha.

Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Cranium Latifolium L. Là loại thực vật thuộc họ thủy tiên. Cây còn có tên gọi như náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan…

Cây trinh nữ có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đã được trồng ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Malaysia

Ở nước ta cây trinh nữ hoàng cung phân bố chủ yếu các tỉnh Quảng Nam, Đà nẵng,…Hiên nay đã được gây trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc.

Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi
Cây trinh nữ hoàng cung

>> Xem thêm: Cây trinh nữ hoàng cung điều hòa kinh nguyệt

Đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung thuộc loại thân cỏ. Rễ cây có hình dạng phình to như củ hành tây cỡ lớn. Từ củ chính có thể mọc ra nhiều củ con. Bạn có thể dùng củ này đem trồng. Lá cây có màu xanh đậm, mỏng kéo dài 10-15cm, 2 bên mép lá lượn sóng, gân lá song song. Mặt trên lá lõm thành rãnh ở giữa, mặt dưới lá có gân giữa nổi rõ. Hoa trinh nữ hoàng cung màu trắng, điểm xuyết thêm màu tím đỏ mọc thành tán dài gồm 6- 18 hoa.

Trinh nữ hoàng cung là loại cây ưa âm, ưa ánh sáng , điều kiện khí hậu nóng ẩm từ 22- 27 độ C là điều kiện khí hậu lý tưởng cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Dược tính của cây trinh nữ hoàng cung

Có glucoalcaloid có tên latisolin, aglycon có tên latisodin, thân hình lúc cây đang ra hoa có pratorimin và pratosin là hai alcaloid pirolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin, một số dẫn chất alcaloid có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin. Từ dịch ép của cánh hoa thu được 2 alcaloid mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi

Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi
Cách sử dụng lá trinh nữ hoàng cung tươi

Lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa những trường hợp u xơ, ung thư tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến

>> Xem thêm: Đang có kinh uống trinh nữ hoàng cung được không ?

Cách sử dụng như sau:

Lấy 3 lá Trinh nữ hoàng cung tươi, mỗi lá dài khoảng 50cm. Đem lá Trinh nữ hoàng cung rửa sạch, cắt nhỏ. Cho lá vào nồi, đổ thêm 2 chén nước đem sắc tới khi còn 1/2 chén thì chắt lấy nước. Chia nước thuốc thành 3 phần và uống sau các bữa ăn hàng ngày.

Uống liên tục trong 7 ngày, rồi nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp 7 ngày nữa, lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày.

Trong y học hiện đại

Trong cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Đồng thời chỉ thấy có cây Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. mới có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung và hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tễ bào ung thư (antitumor) như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin.

Trong khi có tới 12 loại giống cây Trinh nữ hoàng cung đều thuộc họ náng Crinum, nhưng tác dụng cũng khác nhau ví dụ Trinh nữ hoàng cung Campuchia ngoài tác dụng giống Trinh nữ hoàng cung Việt Nam nhưng lại có thêm tác dụng tránh thai.

Các kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy cao methanol của thân, rễ và cao chiết alkaloid toàn phần của trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế phân bào. Trong mô hình gây u báng sacom và ung thư đùi ở chuột nhắt, hợp chất chứa cao này đã hạn chế sự phát triển của khối u và di căn tế bào. Một số alkaloid trong cây có hoạt tính sinh học như Lycorin ức chế proteine và DNA của tế bào chuột, đồng thời ức chế u báng cấy ở chuột. Trong thử nghiệm Lycorin làm giảm khả năng sống của tế bào u, làm ngừng sự phát triển của virus bại liệt, đó là ức chế các tiền chất cần thiết cho sự sinh trưởng của virus gây bệnh bại liệt…

Lưu ý: tác dụng của sản phẩm tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ đia mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *