Cách sử dụng cây tầm bóp mà bạn nên biết

Cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, chỉ khái. Trong y học cổ truyền thì dược liệu này được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc chữa ho nhiều đờm, tiểu đường, mụn nhọt ở vú,…Bên cạnh đó, cây tầm bóp cũng có tác dụng chống viêm, chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau…Tuy nhiên thì cũng có nhiều người chưa biết cách sử dụng cây tầm bóp sao cho đúng. Cùng Dược liệu Hòa Bình đi tìm hiểu nhé.

<<<XEM THÊM: Tác dụng của cây tầm bóp đối với sức khỏe

Dược liệu tầm bóp

cÁCH SỬ DỤNG CÂY TẦM BÓP BẠN NÊN BIẾT
Cây tầm bóp chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau trong thân và quả.

Như các bạn tìm hiểu được thì cây tầm bóp có thể sử dụng từ thân, lá, quả, rễ để bào chế thành thuốc. Đây là một loài cây thân thảo, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới. Thường mọc dại ở khắp mọi nơi ở Việt Nam, trong vườn, trên bãi cỏ, ven đường đi và các khu đất hoang, cũng như ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển.

Tầm bóp là một loại dược liệu được sử dụng rộng rãi làm thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Đặc biệt, quả tầm bóp có vị chua thanh mát, được sử dụng như một loại trái cây giải khát trong mùa hè. Ngoài được sử dụng làm các món ăn thì tầm bóp còn được biết đến là một vị thuốc đặc biệt nhờ vào tác dụng làm mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể.

Thu hái, bào chế và bảo quản

Cây tầm bóp cho ra quả quanh năm và toàn bộ cây đều được sử dụng làm thuốc.

Lá tầm bóp thường được thu hái khi cây đã đủ tuổi và phát triển đầy đủ. Thời điểm thu hái vào buổi sáng, khi sương mai đã khô và trước khi nắng chói chang. Thu hái bằng cách cắt toàn bộ thân cây để sử dụng làm thuốc.

Lá tầm bóp có thể được sử dụng tươi hoặc khô để chế biến thành các món ăn, nước uống hoặc dược liệu. Lá được mang phơi khô trong bóng mát hoặc sấy khô bằng máy sấy.

Có thể bảo quản lá tươi trong tủ lạnh hoặc giữ nguyên tại nhiệt độ phòng trong khoảng 3 – 4 ngày. Lá khi đã bào chế ở dạng khô được bảo quản trong túi nilon hoặc hũ đựng kín, ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh bị ẩm mốc.

Cách sử dụng cây tầm bóp

Cách sử dụng tầm bóp mà bạn nên biết
cách sử dụng tầm bóp

Cây tầm bóp có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  • Sử dụng lá cây tươi: Lá cây tầm bóp tươi có thể được rửa sạch, giã, vắt lấy nước cốt uống để giúp giải nhiệt và thanh mát cho cơ thể, bã dùng để đắp ngoài ở các vết thương. Ngày dùng nhiều nhất khoảng 40 – 80g.
  • Ở dạng khô thì cây tầm bóp được sử dụng để sắc nước hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Mỗi ngày 20 – 40g
  • Chế biến món ăn: Rau tầm bóp có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh; xào; trộn salad; nấu cháo hoặc ăn sống. Việc chế biến tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người.
  • Sử dụng dưới dạng thuốc: Cây tầm bóp cũng có thể được sử dụng dưới dạng thuốc, trong đó phần được sử dụng là rễ và quả. Có thể sắc uống hoặc ngâm rượu để dùng dần.

Cần lưu ý không sử dụng quá liều và tùy theo từng trường hợp sức khỏe cụ thể. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào sau khi sử dụng cây tầm bóp, nên tạm ngưng sử dụng và tham khảo lời khuyên từ chuyên gia y tế.

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *