Cách sử dụng cây quýt gai để làm thuốc

Ngày nay, đời sống con người ngày càng được nâng cao, cùng với đó là sự phát triển của ngành y học. Trong đó, nổi bật là ngành y học cổ truyền cũng rất phát triển với những bài thuốc đông y nổi tiếng. Cây quýt gai cũng là một vị thuốc mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy cách sử dụng cây quýt gai như thế nào để mang lại hiệu quả nhất?  Ta cùng đi vào bài đọc dưới đây ngay nhé!

thu hái cây quýt gai
thu hái cây quýt gai

Vài nét về cây quýt gai (gai tầm xoọng)

Cây quýt gai là loại cây có thân nhỏ, chiều cao chừng từ 1m – 2m. Thân cây có vỏ màu xanh và có nhiều gai nhọn. Lá quýt gai có màu xanh, mặt dưới của lá nổi rõ đường gân chính,  trông rất giống với lá chanh.Quả nhỏ bằng viên bi ve, quả quýt gai khi chín có màu đen.

Cây quýt gai mọc hoang khắp nơi ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thường gặp ở những bờ rào, lẫn với cây tre hay cây bụi khác. Ngoài ra, còn thấy mọc ở Trung Quốc.

Bộ phận được sử dụng

Các bộ phận của cây quýt gai như lá, rễ, quả, thân được sử dụng làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Do cây quýt gai mọc chủ yếu ở trong những khu rừng rậm nên gặp không ít những khó khăn trong việc thu hái. Người ta có thể thu hái lá và rễ cây quýt gai quanh năm được, phần quả chủ yếu thu hoạch những quả xanh. Sau khi thu hái về sẽ mang đi rửa sạch để loại  bỏ bụi bẩn sau đó mang đi phơi hoặc xấy khô để sử dụng lâu dài.

Bảo quản

Đóng gói sản phẩm cây quýt gai vào trong túi nilon, bảo quản nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Vị thuốc cây quýt gai

Theo đông y, cây quýt gai có tính ấm, vị đắng, hơi the, mùi thơm và không có độc

Cách sử dụng cây quýt gai

cách sử dụng cây quýt gai
cách sử dụng cây quýt gai

Mỗi loại dược liệu lại có những cách sử dụng khác nhau, cây quýt gai này cũng vậy. Dưới đây là cách sử dụng cây quýt gai mọi người hãy cùng tham khảo qua nhé:

Chuẩn bị: 20g cây quýt gai khô

Thực hiện:đem dược liệu đi rửa sạch, sao vàng hạ thổ rồi đun sôi với 500ml nước. Sắc đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp, để nguội và chắt lấy nước sắc uống hết trong ngày.

Ngoài ra, còn có thể kết hợp cây quýt gai với nhiều vị thuốc khác giúp làm tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Lưu ý là sử dụng đúng với liệu lượng chỉ định, tránh lạm dụng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Tham khảo thêm: Công dụng cây quýt gai đối với sức khỏe

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *