Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng

Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng

Khôi nhung tía hay còn gọi là cây lá khôi, đơn tướng quân, động lực là một dược liệu quý trong kho tàng dược liệu Việt Nam. Đây là loại dược liệu có công dụng quý trong hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Có hai loại cây lá khôi, đó là khôi nhung tía và khôi trắng. Vậy làm thế nào để phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng? Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết ” Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng” của chuyên trang  https://duoclieuhoabinh.net.vn để có được những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Đặc điểm khôi nhung tía

Khôi nhung tía còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây lá khôi, đơn tướng quân, khôi tía, cây động lực,..Là loại dược liệu có vị chua, tính hàn, mọc hoang dã ở nhiều nơi.

Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng
Khôi nhung tía

Khôi nhung tía là loại cây thân nhỏ, mọc thẳng đứng, trong thân xốp, ít phân nhánh, cao tầm 2m. Lá cây mọc so le nhau, tập trung ở phần ngọn. Phiến lá nguyên, mép lá có hình răng cưa nhỏ và mịn. Lá dài từ 10 – 40cm rộng từ 6-10cm. Mặt trên của lá có màu lục sậm, có lông mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ. Lá có gân bên, đối xứng. Hoa khôi nhung tía màu trắng, pha hồng tím. Hoa mọc thành chùm dài 10 đến 15cm. Hoa có 3 lá đài và 3 cánh hoa. Hoa thường nở từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Quả khôi nhung tía có màu xanh, khi chín mọng, màu đỏ. Quả thường ra vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9.

>>> Xem thêm  Những lưu ý khi sử dụng lá khôi tía

Đặc điểm cây khôi trắng

Cây khôi trắng hay còn gọi là cây xăng xê. Tên khoa học là Sanchezia speciosa cũng là loại dược liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp trung hòa lượng axit có trong dạ dày. Tuy nhiên tác dụng của khôi trắng không hiệu quả bằng cây lá khôi.

Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng
Cây khôi trắng (Xăng xê)

Cách phân biệt khôi nhung tía và khôi trắng

  • Khôi nhung tía và khôi trắng có hình dạng giống hệt nhau. Lá của hai loại cây này đều có màu tím vằn, gân hình mạng lưới. Để phân biệt Khôi nhung tía và khôi trắng ta căn cứ vào các đặc điểm sau:
  • Khôi nhung tía: Trên bề mặt của khôi nhung tía có lớp lông nhỏ, mịn giống như nhung do đó loại dược liệu này có tên gọi là khôi nhung. Bên cạnh đó khôi nhung tía có mép lá hình răng cưa nhỏ.
  • Khôi trắng: Bề mặt lá khôi trắng nhẵn, không có lông, lá khôi trắng dày hơn lá khôi nhung tía, mép lá khôi trắng không có hình răng cưa. Gân lá khôi trắng rõ và đậm hơn gân lá khôi tía

Công dụng của khôi nhung tía đối với sức khỏe

Khôi nhung tía có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe, dưới đây là một số công dụng điển hình:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Cân bằng acid dịch vị trong dạ dày
  • Phục hồi vết viêm loét dạ dày, giúp vết loét mau lành
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ghẻ lở
  • Hỗ trợ điều trị viêm họng
  • Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp
  • Hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng

>> Xem thêm  Một số bài thuốc từ lá khôi nhung tía

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của khôi nhung tía phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây khôi nhung tía và các loại thảo dược khác, quý độc giả xem thêm: Cây khôi nhung tía

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *