Cách phân biệt dây thìa canh thật và giả?

Cách phân biệt dây thìa canh thật và giả? Dây thìa canh hiện nay đang được người bệnh tiểu đường quan tâm đến do tác dụng hỗ trợ điều trị an toàn và lâu dài cho bệnh tiểu đường rất tốt và ngăn ngừa các biến chứng như mỡ máu, huyết áp cao…

Tuy nhiên, lo ngại đặt ra cho người tiêu dùng là làm sao để phân biệt được dây thìa canh thật,  sạch, chuẩn, đảm bảo an toàn và có hàm lượng dược chất cao nhất. Một phần do dây thìa canh là một loại dây leo thân gỗ và hiện có hơn 100 loại dây leo có hình dạng giống dây thìa canh. Vì thế mà một số tiểu thương sẵn sàng vì lợi nhuận mà trộn thêm các loại lá cây khác để bán ra thị trường. Vậy, làm thế nào để phân biệt được dây thìa canh thật, giả ? Người tiêu dùng cần tìm hiểu và chú ý những điều sau:

Đặc điểm của dây thìa canh:

Thìa canh là loại dây leo cao từ 3m-5m. Thân có lỗ vỏ, đường kính từ 0,5-1mm. Cây có nhựa mủ màu trắng hoặc hơi vàng. Khi sinh trưởng ở tháng đầu tiên loại cây này đã leo thành dây. Các lá mọc đối nhau, cuống dài 3-5mm, phiến hình bầu dục,gân lá nổi rõ,  gốc thuôn, ngọn nhọn, không có tua cuốn. Cây càng già, lá càng sẫm màu,dễ nhận biết. Phần quả có cuống to nhỏ dần về phía sau.

Dây thìa canh trưởng thành
Dây thìa canh trưởng thành

Dây thìa canh có mấy loại:

Có 2 loại dây thìa canh chính là dây thìa canh lá nhỏ và dây thài canh lá to

– Dây thìa canh lá nhỏ: có nhựa vào trắng hoặc ngả vàng, khi nếm vị ngọt ko lưu lại lâu nên dược tính ít hơn

– Dây thìa canh lá to: lá to hơn loại dây thìa canh lá nhỏ, nhựa cây có màu vàng sậm, khi nếm vị ngọt lưu lại lâu hơn nên dược tính tốt hơn và thường được dùng nhiều hơn.

Dây thìa canh giống Hòa Bình
Dây thìa canh giống Hòa Bình

Thành phần của dược liệu dây thìa canh thành phẩm:

Sau khi phơi khô, dây có chất lượng tốt thường vẫn giữ được màu xanh, do thành phần thu hái chủ yếu là lá và ngọn nên hoạt chất được giữ nguyên. Nếu phơi sấy không đảm bảo, màu của dược liệu sẽ là màu vàng úa, hoạt chất sẽ bị giảm dễ mốc. Thậm chí nguy hiểm hơn cả là trường hợp bị lẫn với dược liệu không phải là dây thìa canh, gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng. Với sản phẩm dây thìa canh khô, cách nhận biết chắc chắn nhất là thông qua mùi vị của từng loại. Dây thìa canh chất lượng sẽ có mùi thơm chất lượng, nước sắc màu nhạt thơm, khi uống có vị ngọt lưu lại lâu trong miệng.

DÂy thìa canh khô đạt chất lượng
DÂy thìa canh khô đạt chất lượng

Vùng trồng dây thìa canh:

Chất lượng dây thìa canh phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng của chúng. Dây thìa canh thông thường tự phát triển trong tự nhiên hoặc đc trồng tự phát tại khu dân cư, điều này có khả năng bị tạp nhiễm bởi môi trường sống. Do vậy, cần lựa chọn dây thìa canh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có thể lựa chọn tại vùng trồng quy hoạch dược liệu theo tiêu chuẩn tại các địa phương như Thái Nguyên, Hòa Bình…

Vùng trồng dây thìa canh tại Hòa Bình
Vùng trồng dây thìa canh tại Hòa Bình

Tại sao nên chọn dây thìa canh Hòa Bình của công ty Dược Liệu Hòa Bình

Xuất phát từ nhu cầu chính đáng là có dược liệu sạch chữa bênh, cộng thêm khí hậu và thổ nhưỡng đã ưu ái cho vùng đất Hòa Bình chất lượng các loại dược liệu cực tôt. Vì vậy công ty Dược Liệu Hòa Bình đã và đang cho xây dựng hệ thống vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Thôn Om Làng xã Cao Dương huyện Lương Sơn Tỉnh Hòa Bình. Dây thìa canh tại vùng trồng dược liệu của công ty đã đáp ứng được các tiêu chí:

– Vùng trồng cách xa khu dân cư, tránh ô nhiễm lên dược liệu

– Chọn giống chuẩn, không lai tạp. và có khu nhân giống riêng

– Cây được chăm bón đúng quy trình, đảm bảo không sâu bệnh, và thu hái đúng thời điểm

– Không sử dụng bất kỳ 1 loại chất bảo quản nào đảm bảo dược tính không bị biến chất. an toàn cho người sử dụng.

Vậy cuối cùng, khách hàng hãy là người tiêu dùng thông thái, đề cao sức khỏe của bản thân và gia đình, thận trọng khi tìm hiểu và mua dược liệu về hỗ trợ điều trị bệnh an toàn.

*Lưu ý: Tác dụng của dây thìa canh có đạt hiệu quả tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *