Cách ngâm rượu rễ cây hoàn ngọc

Cách ngâm rượu rễ cây hoàn ngọc. Đây là một loại cây cũng tương tự như cây mật gấu – không chỉ lá mà rễ cây cũng có thể làm thuốc. Cách sử dụng rễ cây hoàn ngọc như thế nào cũng là điều nhiều người quan tâm.

>>Xem thêm: Cây hoàn ngọc có ăn được không?

Đặc điểm của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc là một loại cây thuốc quý mọc thành bụi, lá và thân có màu xanh tương đồng, riêng phần gốc có màu nâu của gỗ, lá của cây hoàn ngọc dài và nhỏ, trông mảnh và mọc đối xứng. Ở những nơi chuyên trồng cây thuốc thì cây hoàn ngọc được trồng thành từng luống lớn.

rễ cây hoàn ngọc ngâm rượu
Cây Hoàn Ngọc

Một đặc điểm đặc trưng của cây hoàn ngọc là sử dụng cả tươi và khô, có thể nhai trực tiếp hoặc cũng có thể dùng để nấu canh. Tùy theo sở thích của từng người mà chọn phương thức sử dụng lá phù hợp.

Tác dụng của cây hoàn ngọc

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy cây Hoàn ngọc có các tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm; có hoạt tính thủy phân protein (nên trong lâm sàng đắp lá tươi Hoàn ngọc làm tiêu mủ và làm tan sẹo lồi); tác dụng ức chế Monoaminoacydase (MAO) và tác dụng bảo vệ gan. Cây không có độc tính.

Bộ phận dùng

Lá cây: Dùng tươi (thông dụng nhất) hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

Vỏ thân, vỏ rễ, cành cây.

Toàn cây tươi giã nát hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

Rễ cây: thường phải là cây có từ 7 năm tuổi trở lên mới tốt.

Công dụng và liều dùng:

Cây Hoàn ngọc không độc, có thể uống trong hay đắp ngoài, dùng tươi hay dùng khô đều được, nhưng dùng tươi tác dụng tốt hơn.

Nếu dùng tươi phải nhai chậm để thuốc kết hợp với nước bọt mới phát huy tối đa tác dụng của thuốc

Tác dụng của rễ cây hoàn ngọc

Không chỉ lá cây hoàn ngọc mới có tác dụng đối với sức khỏe mà rễ cây hoàn ngọc cũng quý không kém. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người chưa biết cách sử dụng rễ cây hoàn ngọc hợp lý nên chưa phát huy được tối đa tác dụng của nó.

rễ cây hoàn ngọc ngâm rượu
Rễ cây Hoàn Ngọc từ 7 năm tuổi trở lên

Về công dụng của rễ cây hoàn ngọc, trong rễ cây hoàn ngọc có chứa rất nhiều chất giúp điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó phải kể đến là công dụng hỗ trợ điều trị ung thư và các khối u. Để nghiên cứu khả năng chống lại bệnh ung thư, các bác sỹ, chuyên gia phải sử dụng rễ cây hoàn ngọc được 7 năm tuổi để nghiên cứu.

Cách ngâm rượu rễ cây hoàn ngọc

Chuẩn bị: Rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi trở lên 1kg, Rượu trắng 40 độ loại ngon 5 lít, bình thủy tinh.

Thực hiện, rửa sạch phơi cho ráo nước rễ cây hoàn ngọc, xếp rễ cây vào bình thủy tinh. Đổ từ từ rượu vào bình. Đậy kín miệng bình và sử dụng sau 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng rượu rễ cây hoàn ngọc

Rượu  ngâm rễ cây hoàn ngọc cũng giống như các loại rượu ngâm rễ cây khác. Càng để lâu dược tính càng ngấm. Rượu càng chất lượng. Sau khi đủ 3 tháng thì lấy rượu ra sử dụng mỗi ngày từ 1-3 chén. Tránh uống quá nhiều sẽ gây phản ứng không mong muốn cho cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng Rượu rễ cây hoàn ngọc

Cây Hoàn ngọc là một loại dược liệu không chứa độc, lành tính, không có khả năng kháng thuốc hoặc tương tác với những loại thuốc chữa bệnh khác. Tuy nhiên hiệu quả chữa bệnh và độ an toàn của dược liệu còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Do đó trước khi quyết định sử dụng cây Hoàn ngọc, người bệnh cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để dùng với liều lượng thích hợp.

Thông tin về cây Hoàn ngọc trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Do đó người bệnh cần chủ động trao đổi với bác sĩ nếu có ý định sử dụng những bài thuốc từ dược liệu để khắc phục các bệnh lý.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *