Cách ngâm rượu chuối hột rừng hiệu quả
Chuối hột rừng là thảo dược quen thuộc với người dân vùng núi cao Tây Bắc,miền Trung và khu vực Tây Nguyên. Chuối hột rừng hỗ trợ điều trị một số các bệnh lý như:Hắc lào,táo bón,sỏi bàng quang,đau xương khớp… Một trong những sản phẩm được mọi người ưa chuộng từ chuối hột rừng chính là ngâm rượu. Vậy cách ngâm rượu chuối hột rừng hiệu quả là như thế nào ! Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây !
Cây chuối hột rừng là gì ? Đặc điểm nhận dạng và phân bố
Chuối hột rừng được gọi với tên khoa học là Musa acuminata Colla ,thuộc họ chuối (Musaceae).Ở nhiều vùng miền,chuối hột rừng còn được gọi với cái tên như:chuối hột,chuối chát…
Là loại cây thân giả ( các bẹ lá mọc rồi ốp vào nhau ) , cao đến 3 – 4m. Lá dài gần 1m,mặt sau có tia,màu xanh thẫm.Cuống lá hình máng,màu xanh sọc đỏ.Hoa chuối mọc ngược (chuối nhà mọc thõng xuống) thẳng đứng ở ngọn,có màu đỏ thẫm,xen lẫn với những quá chuối chín vàng ươm.Cây chuối hột rừng sinh trưởng dưới 10 nải mỗi đợt.Quả bằng ngón tay cái,nhiều hạt màu đen khoảng 4 – 5mm.
Cây chuối hột rừng rất dễ sinh trưởng,có thể sống và hấp thụ chất dinh dưỡng ở địa hình sỏi đá. Chúng thường sinh trưởng tốt ở nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ở Việt Nam,cây chuối hột rừng mọc ở vùng núi Bắc Trung Bộ,khu vực Tây Nguyên,Trường Sơn…
Thu hoạch và bảo quản chuối hột rừng
Các bộ phận của cây chuối hột rừng đều có thể thu hái và chế biến,đặc biệt là phần quả .Chuối hột rừng là loại cây sinh trưởng quanh năm nên người dân rất dễ để tìm kiếm và thu hoạch
Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để chung với các hóa chất tẩy rửa,côn trùng xâm hại.
Cộng dụng của chuối hột rừng
Theo y học cổ truyền và hiện đại,chuối hột rừng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như:
- Chữa đau dạ dày
- Hỗ trợ điều trị sỏi thận
- Trị táo bón
- Hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp
- Giảm đau bụng ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt
- Điều trị bệnh hắc lào,bệnh gout
- Kháng khuẩn – tiêu viêm,chống oxy hóa
Ngoài ra quả chuối hột non dùng chế biến thủy,hải sản để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy
Cách ngâm rượu chuối hột rừng hiệu quả
Ngâm rượu chuối hột rừng ngon,hiệu quả với công thức sau:
- Chuối hột rừng phải loại quả đã chín, lát mỏng, phơi nắng thật khô ( tránh bụi bặm và côn trùng)
- Rượu ngâm là loại rượu trắng,không chứa tạp chất ( nồng độ > 40 độ)
- Rửa sạch rồi ngâm vào bình thủy tinh,nên ngâm lượng chuối bằng 1/3 thể tích bình, rượu 2/3 thể tích bình,còn lại 1/3 chân không để chuối nở
- Đậy kín nắp bình,sau 3 tháng là có thể đem ra uống,rượu chuối ngâm càng lâu sẽ càng ngon
Lưu ý khi sử dụng chuối hột rừng
- Không sử dụng quả chuối hột rừng xanh vì khi đó chúng chứa nhiều chất tanin rất dễ ngộ độc hoặc táo bón nặng
- Nên cẩn thận,tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng dễ gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng
- Không nên sử dụng quá nhiều rượu ngâm dẫn đến say xỉn,nên dùng với liều lượng vừa đủ
- Bệnh nhân đau dạ dày không nên sử dụng nước được pha chế từ chuối hột rừng quá đặc
- Người đang có các bệnh về huyết áp nên chú ý liều lượng,không quá lạm dụng
Để yên tâm hơn bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trước khi sử dụng !
* Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về cây chuối hột rừng có thể mang lại cho quý độc giả nhưng thông tin hữu ích về loại dược liệu này.
Để biết thêm thông tin chi tiết về Cây chuối hột rừng và các loại thảo dược khác, quý độc giả xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của chuối hột rừng
Hoặc liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn
Hotline/Zalo: 0976 836 586
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*