Cách ngâm rượu cây(củ) Bách Bộ

Cây (củ) bách bộ có ngâm rượu được không? Cách ngâm rượu cây(củ) Bách Bộ. Khi người ta ngày càng quan tâm tới việc sử dụng các loại thảo dược để củng cố và nâng cao sức khỏe, thì các loại dược liệu thuốc nam ngày càng được biết đến nhiều hơn. Trong số đó, củ bách bộ cũng là một loại thảo dược đang chiếm nhiều sự chú ý.

>>Xem thêm: Bài thuốc chữa lao phổi từ cây(củ) Bách bộ

Cây(Củ) Bách bộ là gì?

Bách bộ là loại thảo dược tìm thấy từ rất lâu trước đây, đặc biệt là tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia hay Nhật Bản,…. Ở Việt Nam, cây bách bộ cũng được tìm thấy ở vùng núi hoang vu thuộc các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Hòa Bình, Bắc Giang,… . Bởi vì phân bố ở khá nhiều nơi, chính vì thế mà bách bộ cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: dây ba mươi,  hiungui (Giarai), síp (Thái), sam sip lạc (gọi theo tiếng Tày), rabat tơhai hoặc đẹt ác,… Khoa học nghiên cứu sẽ gọi bách bộ bằng cái tên: Stemona tuberosa.

bách bô ngâm rượu
Củ Bách bộ có thể dùng tươi hoặc khô

Bách bộ là loại cây thân leo, sống khá lâu năm, gốc cây có nhiều rễ củ, và thường mọc thành từng chùm. Rễ củ cũng chính là thành phần được người ta thu hái để làm thành dược liệu. Thời gian thu hoạch rễ củ chủ yếu vào mùa thu đông đến đầu mùa xuân của năm tiếp theo. Rễ củ bách bộ thường được sử dụng dưới hai dạng là khô và tươi. Tuy nhiên, đa phần củ bách bộ khô được sử dụng nhiều hơn cả vì tính tiện dụng của nó.

Công dụng của củ bách hộ:

Bởi vì chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như: isotuberostemonin, stemonin, glucid, stemin, oxytuberostemonin, protid , lipid , và các acid hữu cơ như citric, malic, formic và suecunic,… chính vì thế mà củ bách bộ có thể chữa được rất nhiều bệnh khác nhau, trong số đó phải kể đến như: kháng khuẩn, trị ho, trị giun, trị bệnh lao phổi, …

Theo nghiên cứu y học cổ truyền, thảo dược này có các tác dụng dược lý như:

  • Tác vi trùng: trong củ bách bộ chứa Radix Stemonae in vitro có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh như: Neisseria Meningitidis, Streptococcus Pneumoniae, Staphylococcus aureus.
  • Diệt ký sinh trùng: bọ chét, chấy rận, ấu trùng ruồi, muỗi, rệp.
  • Tác dụng giảm ho.
  • Diệt côn trùng.
  • Kháng khuẩn ruột già: bệnh lỵ, phó thương hàn.

Cách sử dụng củ bách hộ:

Một điều mà nhiều người khi mới biết đến và sử dụng củ bách bộ thường hay quan tâm đó chính là cách sử dụng loại củ này sao cho đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Sau đây, chúng ta sẽ làm rõ về cách sử dụng củ bách bộ.

Đối với củ bách bộ dùng tươi:

Đối với cách này, củ bách bộ sau khi được đào lên. Sẽ được đem đi rửa sạch, ủ cho mềm để rút lõi, sau đó sắt thành từng lát mỏng, phơi khô và sử dụng sống. Đây là cách thường dùng đối với những người cần công dụng điều trị ghẻ lở, giun sán. Hoặc bạn cũng có thể đem củ bách bộ đi tẩm mật qua một đêm. Sau đó đem đi sao vàng, dùng chín. Cách dùng chín này sẽ được sử dụng đối với những người muốn trị các bệnh liên quan đến ho như: ho hàn, ho lao.

Đối với củ bách bộ làm khô:

Để sắc thuốc, ngâm rượu, … người ta sẽ chọn những củ bách bộ đã già, đem đi rửa sạch và cắt bỏ đi phần rễ ở hai đầu. Tiếp đó, ta sẽ đem đồ chúng vừa chín hoặc nhúng qua nước sôi rồi đem cắt đôi nếu đó là củ lớn, còn nếu là củ nhỏ, sẽ được giữ nguyên. Đem củ bách bộ đã qua sơ chế đi phơi hoặc sấy khô hoặc cũng có thể đem đi tẩm thành rượu.

bách bô ngâm rượu
Bách bộ ngoài phơi khô tán bột có thể đem ngâm rượu

Cách ngâm rượu cây(củ) Bách bộ

Chuẩn bị: 100g rễ bách bộ khô, 1 lít rượu

Thực hiện: Rễ bách bộ thái mỏng sao vàng, cho vào bình thủy tinh đổ ngập rượu. Ngâm 7 ngày là dùng được.

Lưu ý khi dùng cây(củ) Bách bộ ngâm rươu

  • Người bị tỳ hư, tiêu chảy cấm dùng
  • Không nên dùng quá nhiều củ bách bộ
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
  • Tuân thủ liều lượng theo quy định
  • Thuốc tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *