Cách lựa chọn chè dây đảm bảo chất lượng.

Giới thiệu cây chè dây

Chè dây là loại thảo dược thiên nhiên quý của núi rừng Tây Bắc. Chè dây được biết đến với rất nhiều công dụng, đặc biệt với những người bị bệnh đau dạ dày. Chè dây cũng không còn xa lạ với những người bị bênh mất ngủ hay nóng trong. Không chỉ vậy dân gian cũng truyền tai nhau các bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp từ cây chè dây.

Chè dây là loại dược liệu lành tính, không gây nên các tác dụng phụ khi sử dụng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được cây chè dây có chất lượng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quý độc giả cách lựa chọn chè dây tốt, đảm bảo.

Gioi-thieu-cay-che-day
Cây chè dây

Đặc điểm của cây chè dây

Chè dây là loại cây thân thảo, thuộc họ nho, lá hai mầm. Thân cây chè dây hình trụ mảnh, chỉ cao khoảng 1 đến 1.5m. Các nhánh của chè dây có thể leo bám hoặc bò trên mặt đất khoảng 2 đến 3m. Lá chè dây dài khoảng 5 đến 7cm , nhọn giống hình lưỡi mác, viền lá hình răng cưa. Lá chè dây non có màu tía, lá già có màu lục sẫm, mặt nhẵn, một mặt đậm, mọt mặt nhạt. Trên mặt lá có những vết phấn trăng loang. Đây cũng chính là dấu hiệu để nhận biết cây chè dây có chất lượng. Lá chè dây càng nhiều phấn chứng tỏ cây chè dây đó có chất lượng tốt.

Tính chất cây chè dây

Cây chè dây có chứa các hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm làm viết thương mau lành. Ngoài ra các chất trong chè dây còn có tác dụng cân bằng axit dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP gây bệnh đau dạ dày. Người hay bị mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi cũng có thể uống chè dây. Chè dây giúp thanh lọc, giải độc ngăn ngừa mụn nhọt, nóng trong người.

Theo nhiều nghiên cứu cũng cho thấy cây chè dây  không chứa các chất độc có hại cho cơ thể con người, không gây tác dụng phụ cho người bệnh, đơn giản và dễ sử dụng bởi chè dây có vị ngọt đắng, thanh mát và có mùi thơm.

Chế biến chè dây đảm bảo chất lượng

  • Chè dây sau khi thu hoạch được rửa sạch, phân loại  và được phơi cho đến khi héo.
  • Sau khi được phơi khô cho ráo nước chè dây được cắt khúc khoảng 2cm và được ủ từ 12 đến 24h cho lên men để tạo phấn chè và phát huy được dược tính của chè.
  • Sau khi chè dây được ủ lên men đem sấy chè dây trên nhiệt than củi cho đến khi khô là có thể them dùng
  • Chè dây sau khi sấy phải được bảo quản ở nơi khô ráo hoặc đựng trong bình hoặc túi hút chân không để đảm bảo chất lượng của chè.
Che-bien-che-day
Chế biến chè dây

Lựa chọn chè dây đảm bảo chất lượng

Lựa chọn chè dây tươi

Vì lá chè dây tươi giòn dễ nát chính vì vậy khi lựa chọn chè dây tươi nên lựa chọn loại không bị dập nát, lá già, trên bề mặt lá có nhiều phấn trắng.

Lựa chòn chè dây khô đảm bảo chất lượng

Chè dây sau khi được lên men và sấy khô có màu xanh nhạt, khô giòn, lá chè dây khô không bị dập nát. Trên mỗi lá chè có những hạt phấn trắng li ti. Chè dây đảm bảo chất lượng có mùi thơm nhẹ, khi hãm nước có màu xanh nâu, nước chè có vị ngọt mát rất dễ uống.

Che-day-dam-bao-chat-luong
Nước chè dây sau khi hãm

Chè dây không đảm bảo chất lượng

Chè dây không đảm bảo chất lượng là loại chè không có mùi vị, nước chè sau khi hãm có màu nâu, vị nước chè không ngọt. Lá chè vụn, nát, ẩm. Trên lá chè không có những hạt phấn trắng li ti,  uống  không tốt cho sức khỏe người bệnh . Vì vậy khi sử dụng người dùng chú ý lựa chọn loại chè dây đảm bảo chất lượng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại dược liệu khác. Mời quý độc giả hãy truy cập vào Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *