Cách dùng hạt Ý Dĩ hỗ trợ điều trị tiêu chảy

hạt ý dĩ trị tiêu chảy Cách dùng hạt Ý Dĩ hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Ý dĩ là nhân quả cây ý dĩ, còn có tên gọi khác là bo bo, hạt cườm thảo, ý dĩ nhân, ý mễ, lục cốc tử, mễ nhân; miền Nam gọi là cườm gạo. Theo các nghiên cứu của y học hiện đại. Hạt ý dĩ có chứa các chất dầu ý dĩ, mỡ ý dĩ, kích thích tố ngũ cốc, chất albumin, chất béo, vitaminB….

>>Xem thêm: Tác dụng bất ngờ của Hạt Ý Dĩ với sức khỏe

Tiêu chảy trong quan điểm của Đông y

Tiêu chảy theo Y học cổ truyền có bệnh danh là Tiết tả. Tiết chỉ tình trạng phân lỏng, loãng, khi đi khi ngừng, số lần đi thưa. Tả là tình trạng phân lỏng loãng, đi xổ ra như dội nước, nhanh và gấp. Thường ỉa chảy có bao gồm cả 2 quá trình trên nên gọi chung là tiết tả.

Theo thời gian bị bệnh. Tiết tả cũng bao gồm 2 loại chính là Bạo tả (cấp tính, thường do ngoại cảm, thương thực). Và Cửu tiết (thường do rối loạn công năng tạng phủ).
hạt ý dĩ trị tiêu chảy
Tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa gặp ở đủ mọi lứa tuổi

Nguyên nhân tiêu chảy và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân tiêu chảy bao gồm cả 3 loại: Nội nhân, ngoại nhân và bất nội ngoại nhân:
Do cảm phải ngoại tà
Do cảm phải ngoại tà (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Nhiệt) mà chủ yếu là do Thấp làm tỳ vị bị tổn thương, mất chức năng kiện vận, không phân biệt được thanh trọc, thăng giáng thất thường sinh ra Tiết tả.
Do thương thực
Do thương thực: Ăn uống không điều độ, ở không thích nghi, làm thức ăn đình trệ lại. Hoặc ăn quá nhiều thức ăn béo bổ, sống lạnh làm cho chức năng vận hóa của tỳ vị bị ảnh hưởng.
Do tỳ vị dương hư
Do tỳ vị dương hư, tỳ vị hư yếu hay tỳ vị hư hàn. Khi đó tỳ vị mất chức năng vận hóa làm thức ăn đình trệ, tỳ khí bị hạ hãm, thanh khí không thăng gây ra tiết tả.
Do thận dương hư
Do thận dương hư hoặc mệnh môn hỏa suy: Bệnh lâu ngày hoặc tiết tả kéo dài làm cho thận dương bị tổn thương, không ôn ấm được tỳ dương. Trung dương không đủ không vận hóa được thủy cốc, âm hàn nhiều làm hại tỳ vị gây ra tiết tả.
Do tình chí thất điều
Do tình chí thất điều làm can khí uất kết, can mộc khắc tỳ thổ. Hoặc do tỳ khí vốn hư yếu, can khí thừa cơ xâm phạm làm hại thêm tỳ khí khiến quá trình vận hóa bị rối loạn gây ra tiết tả.

Cách trị tiêu chảy theo phương pháp Đông y

Với kho tàng các bài thuốc Đông y phong phú nhờ sự ưu ái của thổ nhưỡng. Không chỉ riêng căn bệnh tiêu chảy. Mà rất nhiều các căn bệnh khác đều có nhiều bài thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị. Và hạt ý dĩ cũng là 1 trong những phương pháp hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả.
hạt ý dĩ trị tiêu chảy
Hạt Ý Dĩ

Ý Dĩ hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Ý dĩ là nhân quả cây ý dĩ, còn có tên gọi khác là bo bo, hạt cườm thảo; ý dĩ nhân, ý mễ; lục cốc tử, mễ nhân; miền Nam gọi là cườm gạo. Ý dĩ dùng làm thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt, bổ sức cho người già và trẻ em, lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ…

Theo Y Học Cổ Truyền hạt ý dĩ có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng kiện tỳ bổ phế, thanh nhiệt. Hạt ý dĩ vừa là một nguồn lương thực có giá trị, đồng thời cũng là một vị thuốc tốt.

Hạt ý dĩ có bốn nhóm công dụng chính đó là lợi thấp, kiện tỳ, bài mủ và thư cân hoạt lạc. Dùng sống thì có tác dụng lợi thấp, bài mủ; sao chín thì có tác dụng kiện tỳ.

Các bài thuốc từ hạt ý dĩ hỗ trợ điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

– Trị chứng tỳ hư, tiêu hóa kém: Ý dĩ, bạch biển đậu; hoài sơn; mỗi vị 40 g, sơn tra, sử quân tử (bỏ vỏ lụa), liên nhục, mỗi vị 30 g, thần khúc 16; đương quy 200 g, gạo nếp 100 g. Tất cả sao vàng, tán bột mịn, chia ngày 2 lần, mỗi lần 12 – 16 g, uống với nước ấm. Trẻ em tùy tuổi, giảm lượng.

– Bổ tỳ, chữa tiêu chảy, bụng trướng: Gồm hạt ý dĩ 30 g, hạt mã đề 16 g, sắc nước uống trong ngày.

– Trẻ em rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, tiểu đục: Hạt ý dĩ 12 g, hoài sơn đồ sao 10 g tán bột, cho ăn mỗi lần 6-7 g hòa với nước cơm, ngày ăn 2-3 lần.

– Chữa tiêu chảy mạn tính: Hạt ý dĩ sao vàng 50 g, hạt sen sao vàng 40 g, sa nhân 5 g. Tất cả đem tán bột mịn, ngày uống 2-3 lần với nước cơm, mỗi lần 10-15 g.

hạt ý dĩ trị tiêu chảy
Hạt Ý Dĩ

Lưu ý khi sử dụng Ý dĩ

Khi sử dụng ý dĩ để trị bệnh được an toàn, hiệu quả cao thì bạn cần lưu ý:

  • Ý dĩ không được cho phụ nữ đang mang thai.
  • Hoặc người bị táo bón, hơi thở ngắn, hàn nhập vào gân cũng không được dùng thuốc.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Mua hạt ý dĩ ở đâu chất lượng uy tín?

Hiện nay, Dược Liệu Hòa Bình đang cung cấp dược liệu hạt Ý Dĩ được trồng và thu hoạch tại núi rừng Tây Bắc. Tất cả dược liệu đều được nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản dựa trên tiêu chuẩn GACP-WHO. Các vùng trồng dược liệu của Dược Liệu Hòa Bình luôn đảm bảo 3 không gồm: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không thuốc kích thích tăng trưởng, không hóa chất bảo quản. Bên cạnh đó, cần đảm bảo 3 có: Có nguồn giống tốt, có hoạt chất cao, ổn định và có quy trình chuẩn. 

Khách hàng hoàn toàn có thể đến thăm quan và mua hàng tại cơ sở của Dược Liệu Hòa Bình có địa chỉ tại :

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

Mọi thắc măc, mời quý khách hàng và độc giả liên hệ:

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *