Cách dùng hạt gấc hỗ trợ điều trị quai bị tốt nhất.

Quả gấc được sử dụng để chế biến thực phẩm rất phổ biến và đem đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, phần hạt gấc bên trong cũng được dùng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Trong đó có bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh “quai bị”

tác dụng rượu hạt gấc
tác dụng rượu hạt gấc

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị (Mumps virus), thuộc giống Rubulavirus, họ Paramyxoviridae gây ra. Virus thường lây lan qua ho, hắt hơi hay các tiếp xúc khác với nước bọt từ người bị nhiễm virus sang người khác. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây nên biến chứng nặng như viêm não, viêm màng não hoặc viêm nhiều tuyến.

Các triệu chứng của bệnh quai bị như:

  • Sốt, đau mỏi người, đau cơ;
  • Mệt mỏi và chán ăn
  • Buồn nôn, nôn;
  • Sưng đau tuyến nước bọt, má, cổ hoặc hàm;
  • Một số bệnh nhân có sưng các hạch khác hư tinh hoàn…

Hết sức lưu ý khi sử dụng hạt gấc

Trong cuốn “Những cây thuốc thông thường” của TS. Võ Văn Chi, hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, lở loét, tiêu thũng.

Việc nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc cần thận trọng vì hạt gấc chứa độc tính, có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách. Không nên dùng hạt gấc làm thuốc dùng trong qua đường uống một cách bừa bãi, chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày. Và khi dùng phải nướng chín hạt.

Sử dụng hạt gấc hỗ trợ điều trị quai bị

Để hỗ trợ điều trị quai bị chúng ta sẽ ngâm rượu hạt gấc đúng cách để chúng có thể phát huy tối đa công dụng nhất.

chuẩn bị:

khoảng 30 – 40 hạt gấc từ những quả chín, vỏ ngoài đen bóng. Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm 500ml rượu trắng với nồng độ cồn từ 40 – 50 độ cùng 1 chiếc bình thủy tinh có nắp đậy kín.

Thực hiện:

Bỏ hạt gấc lên bếp than đốt cho tới khi lớp vỏ phía bên ngoài cháy đen. Loại bỏ lớp vỏ, chỉ lấy phần nhân hạt gấc màu vàng ở bên trong. Cho hạt gấc vào bình, đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào để tiến hành ngâm. Bảo quản nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ngâm trong khoảng 10 ngày có thể sử dụng được.

Cách dùng: 

Lấy một ít rượu hạt gấc ra chén, nhúng miếng gạc y tế vào rượu rồi đắp lên chỗ bị sưng đau. Tiếp đó bạn dán băng cố định lại, mỗi ngày đắp rượu thuốc khoảng 30 phút, tình trạng sưng đau sẽ giảm đáng kể. Kiên trì sử dụng để có được tác dụng tốt nhất nhé!

lưu ý khi sử dụng rượu hạt gấc
lưu ý khi sử dụng rượu hạt gấc

TÌM HIỂU THÊM: Hạt gấc có nhiều công dụng ai cũng nên biết 

 

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *