Cách chăm sóc gù hương (Xá xị) Tam Đảo hiệu quả

Cách chăm sóc gù hương (Xá xị) Tam Đảo hiệu quả

Cách chăm sóc gù hương (Xá xị) Tam Đảo hiệu quả. Trung tâm cây giống Tam đảo xin kính chào quý vị và các bạn. Hôm nay rất vui khi được gặp lại quý vị và các bạn trong bài viết này và đặc biệt hôm nay Trung tâm cây giống Tam Đảo mang đến cho quý vị các bạn một phương pháp chăm sóc cực kỳ tốt đối với cây gù hương.

Như quý vị đã biết gù hương là một loại cây được xếp vào danh sách những loại cây lấy gỗ quý và hiếm, được coi như vàng xanh của tự nhiên. Gỗ gù hương là loại gỗ có mùi hương thơm, các đường vân gỗ nâu đỏ tuyệt đẹp cùng với các đường vân tinh tế. Loại cây này từng rơi vào tình trang khan hiếm cần được phục hồi. Gù hương giống của Tam Đảo đang trên đà phục hồi góp phần thúc đẩy ngành lâm nghiệp trên cả nước. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu về loại cây này nhé.

Một vài thông tin về cây Gù hương (Xá xị) Tam đảo

gù hương Tam Đảo
gù hương Tam Đảo

Cây Gù hương Tam Đảo có tên khoa học là (Cinnamonum parthenoxy (jack) meisn). Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là loại gù hương cao cấp nhất so với các giống gù hương hiện tại. Với tốc độ phát triển và đem lại năng xuất cao trong kinh tế như làm tinh dầu, lấy gỗ

Hiện nay Trung tâm cây giống Tam Đảo đang kết hợp với các trường Lâm nghiệp Hà Nôi nghiên cứu và phát triển giống cây này và phát triển rất tốt. Đặc biệt Chỉ ở vườn quốc gia Tam Đảo mới có cây bố mẹ hồi sinh từ 20 năm trước

Kĩ thuật trồng cây Gù hương(Xá xị)

Cách chăm sóc gù hương (Xá xị) Tam Đảo hiệu quả
Cách chăm sóc gù hương (Xá xị) Tam Đảo hiệu quả

Thời vụ, phương thức và mật độ trồng gù hương

Thời vụ trồng: miền Bắc trồng vào vụ xuân từ tháng 2-5, miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5-7. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Phương thức: trồng thuần loài(thâm canh) hoặc trồng hỗn giao, xen canh

Mật độ trồng: Trồng thuần loài mật độ 4x4m, trồng 600 cây/ha trên đất có độ dốc dưới 30 độ. Vùng núi dốc trên 30 độ ta nên trồng 400-450 cây/ha, khoảng cách 6x6m.

Xử lí thực bì trước khi trồng: Những nơi có cây bụi ta nên phát dọn sạch thực bì quanh hố trồng, đất có thảm cỏ chỉ cần xới xung quanh và đào hố. Nếu là đất rừng sau khai thác cần phát dọn sạch thực bì, dọn cành lá cây và trồng theo đường băng vòng quanh sườn đồi.

Đào hố và bón phân

Đào hố: kích thước 40x40x40, theo hình nanh sấu, hố hàng trên so le với hố hàng dưới để tăng cường không gian và khả năng nhận ánh sáng của cây. Sau khi đào hố xong ta lấy cuốc xới nhẹ lớp đất mùn giàu dinh dưỡng ở xung quanh để lấp xuống hố.

Bón phân: bón lót 0,2kg NPK và 1kg phân chuồng hoai mục hoặc 1kg phân vi sinh(không nên bón quá nhiều phân chuồng sẽ làm đất bị khô) trộn đều với lớp đất mùn dưới hố và lấp lại trước khi trồng 7-10 ngày.

Đào hố và bón phân
Đào hố và bón phân

Trồng cây gù hương

Dùng cuốc hoặc dao đào 1 lỗ nhỏ ở giữa hố đã ủ phân sâu hơn chiều dài của bầu cây 1-2cm. Dùng kéo hoặc dao cắt vỏ bầu, đặt cây vào giữa hố vừa đào, đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu. Sau đó, lấp đất lèn chặt bầu cây và vun thêm đất cao hơn mặt bầu 2-3cm. Dùng cỏ khô, rơm rạ hoặc thực bì ủ vào gốc để duy trì độ ẩm cho cây.

Trồng cây gù hương

Đối với rừng trồng thuần loài ta nên trồng xen canh các cây ngắn ngày (sắn, khoai, nghệ, gừng, đậu, đỗ…) để che bóng, giữ ẩm cho cây. Vừa có thêm thu nhập trong năm đầu, lại vừa đỡ bị xói mòn, rửa trôi đất.

Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương(Xá xị)

Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương(Xá xị)
Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương(Xá xị)

Sau khi trồng 1 tháng ta nên kiểm tra tỉ lệ sống của cây gù hương, trồng dặm lại những cây bị chết. Nếu phát hiện bị dế cắn thì cần dùng bả bẫy dế và có biện pháp xử lí kịp thời. Đảm bảo tỉ lệ cây gù hương được duy trì trong vườn đạt trên 95%. Sau khoảng 3-4 tháng ta tiến hành bón phân, vun gốc cho cây. Lượng phân bón 0,2kg NPK và vun gốc để cây phát triển cân đối. Kiểm tra cây định kì và xử lí cỏ dại cho rừng cây gù hương mới trồng.

Cây gù hương tuổi năm thứ 2 ta tiến hành bón phân và vun gốc 1 lần vào đầu mùa mưa. Lượng bón 0,5-1kg NPK/ gốc, bón xong ta vun thêm đất cho cây. Nếu đất tốt vẫn có thể trồng xen canh các loại cây khác. Tiến hành tỉa thưa cành, tạo tán để cây phát triển cân đối. Phát dọn thực bì quanh gốc cây 2 lần/ năm.

Cây từ 3 năm tuổi trở đi, lúc này cây đã khỏe ta không cần bón thêm phân cho cây. Phát dọn thực bì 1-2 lần trên năm.

>> Xem thêm: Cây gù hương phấn trắng bao nhiều tiền

>> Xem thêm: Cây gù hương (Xạ xị) chuẩn Tam Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *