Bướu Nhân Thùy Tuyến Giáp dùng cây xạ đen được không

Nhiều người đang thắc mắc bướu nhân thùy tuyến giáp dùng cây xạ đen được không. Khi dùng có tác dụng phụ gì không, đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân đã hỏi chúng tôi. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bướu nhân thùy tuyến giáp là gì

Bướu nhân tuyến giáp còn gọi là u tuyến giáp, là tình trạng thay đổi cấu trúc, chức năng của tuyến giáp. Biểu hiện của bệnh là vùng trước cổ thường mất cân đối. Là tổn thương thường gặp trong cộng đồng khám lâm sàng phát hiện 5 – 7% .Dân số, nữ mắc nhiều gấp 5 lần so với nam.  Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn nhiều, giao động từ 20 – 65%. Tùy nhóm nghiên cứu và tăng lên ở người già. Người trên 60 tuổi có bướu nhân thùy tuyến giáp. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/20 số này là ác tính.

Có 2 loại bướu nhân tuyến giáp đơn nhân và đa nhân. Người ta thường chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm gần bề mặt. Còn các nhân tố nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó phát hiện khi khám bằng tay, phải nhờ đến siêu âm.

Một số trường hợp, nhân tuyến giáp lành tính có thể không phát triển hoặc nhỏ đi. Đa số các nhân tuyến giáp lành tính phát triển rất chậm. Khi được chuẩn đoán chính xác là nhân lành tính và theo dõi tái khám sức khỏe đều đặn.

Dấu hiệu của bệnh bướu nhân thùy tuyến giáp

Bướu Nhân Thùy Tuyến Giáp dùng cây xạ đen được không
Dấu hiệu Bướu Nhân Thùy tuyến giáp

>>>>Xem thêm: Mua dây thìa canh ở Tuyên Quang giảm cholesteron xấu

Bệnh bướu nhân tuyến giáp thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Thường bệnh được phát hiện khi nhân đã lớn, nhìn rõ từ bên ngoài, sờ vùng trước cổ có một hoặc nhiều nhân. Các nhân này có thể phát triển từ vùng của tuyến giáp bị viêm hoặc một thùy tuyến giáp bị teo bẩm sinh. Thùy còn lại sẽ phì đại để bù trừ và phát triển thành nhân giáp…

Đa số các nhân là u nang chứa dịch và ở dạng nằm im. Không hoạt động nên bệnh nhân thường không có biểu hiện. Tuy nhiên, nếu nhân phát triển lớn, nó có thể gây chèn ép tại chỗ, dẫn đến khó nuốt, nuốt vướng, có cảm giác tắc nghẹn hoặc khàn tiếng, thay đổi giọng nói.

Trong một số trường hợp, nhân tuyến giáp hoạt động quá mức. Gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khiến người bệnh có biểu hiện cường giáp như: mệt mỏi và yếu cơ, sụt cân hoặc tăng cân, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ, sợ nóng, ra nhiều mồ hôi…

Các phương pháp điều trị bướu nhân thùy tuyến giáp

Nhân tuyến giáp lành tính: Nhân có kích thước nhỏ (đường kính 1-2cm) có thể không cần điều trị gì. Chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm. Với nhân có kích thước trung bình (đường kính 2-3cm), có thể điều trị bằng hormon giáp trong 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả.

Nhân tuyến giáp ác tính: thường cứng, chắc, to nhanh, gây khó nuốt, khàn tiếng hoặc mất tiếng. Khi phát hiện thấy nhân to lên nhanh hoặc thấy tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sớm, cắt toàn bộ tuyến giáp.

Điều quan trọng là người bệnh bị bướu nhân tuyến giáp nên đi khám bệnh định kỳ 3 tháng/1 lần. Để có biện pháp theo dõi điều trị kịp thời.

Người bị bướu nhân tuyến giáp, ăn gì và kiêng gì

Được các chuyên gia nghiên cứu. Khi bị bướu nhân thùy tuyến giáp, bạn hãy lưu ý hạn chế một số thực phẩm ra khỏi chế độ ăn như: chất xơ và chất đường, thực phẩm giàu gluten, thực phẩm chế biến sẵn, các chất kích thích, các thực phẩm từ đậu nành, nội tạng động vật,…

Bướu Nhân Tuyến Giáp dùng cây xạ đen được không

Bướu Nhân Thùy Tuyến Giáp dùng cây xạ đen được không
Bướu Nhân Thùy Tuyến Giáp có dùng được cây xạ đen

>>>>Xem thêm: Cây xạ đen có cây nếp cây tẻ không

Theo các chuyên gia nghiên cứu người bệnh bị bướu nhân  tuyến giáp. Có thể dùng kết hợp cây xạ đen để uống. Xạ đen là một vị thuốc hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh như: Phòng chống ung thư, men gan cao, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao. Và đặc biệt là có thể điều trị người bị bướu nhân thùy tuyến giáp.

***Sản phẩm có hiệu quả tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người***

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *