Tên khoa học: Citrus grandis (L.) Osbeck
Chi họ: Chi cam canh, họ cửu lý hương (Rutaceae)
Tên hán việt: Dữu tử, văn đán, hương loan, chu loan
Mô tả về bưởi:
Cây thân gỗ xanh, cao 5-10m, nhánh nhỏ, cành non. Lá mới phủ long mềm, lá kép mọc so le, có dạng hình bầu dục dài, hình bầu dục dạng trứng rộng, dài 6,5-16,5cm, rộng 4,5-8cm, mép nguyên có dạng sóng noong. Hoa đơn hoặc cụm dạng chùm, mọc ở nách, hoa màu trắng, nhụy hoa 25-45mm, bầu nhụy hình tròn dài. Quả hình trái lê, hình trứng ngược hoặc hình tròn, đường kính 10-15cm, nàu vàng chanh, vỏ dầy, có 10-18 múi. Mùa hoa vào tháng 4-5, mùa quả chín vào tháng 9-11.
Thành phần chủ yếu bưởi
Quả chủ yếu chứa Fructose, glucose, ngoài ra còn chứa protein, phospho, kalium, chất xơ và các dưỡng chất như niacin, tvitamin B1, B2,C…Ngoài ra, quả còn chứa các thành phần para-insulin, naringin, neohesperidin, dầy bay hơi…
Công dụng của bưởi
Quả dễ ăn
Hoa, lá, vỏ quả có thể chiết xuất làm dầu thơm.
Quả dùng làm thuốc, có tác dụng tiêu thực kiện vị, sinh tân chỉ khát, hóa đàm trị ho, nhuận tràng thông thiện, chủ trị ăn không tiêu, buồn nôn ói mửa, táo bón, ho mạn tính, thở khò khè, đờm nhiều….
9 tác dụng của bưởi
-
Ngăn ngừa táo bón
Ăn bưởi sẽ giúp giảm táo bón hiệu quả. Bệnh nhân nên chọn trái cây có một lớp vỏ mỏng, ăn cả bã trắng của bưởi, táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.
Nếu bạn bị nóng miệng, nhợt nhạt, chán ăn, phân cứng, bạn có thể ăn 5 – 6 miếng bưởi để được nhuận tràng. Vì bưởi chứa nhiều chất xơ, kích thích đường ruột co bóp.
-
Giúp ra mồ hôi
Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu với trà hồng có thể loại bỏ mồ hôi lạnh. Trà bưởi chuyên trị cảm lạnh.
-
Loại bỏ tàn nhang trên da
Vì chứa nhiều Vitamin C, bưởi có tác dụng loại bỏ tàn nhang trên da rất tốt. Vì vậy, người ta nói rằng bưởi là một sản phẩm chăm sóc da.
-
Giảm nguy cơ đột quỵ
Bưởi chứa flavonoid làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu phụ nữ ăn thường xuyên cam quýt hoặc bưởi, khả năng đột quỵ sẽ giảm.
-
Tăng cường thể chất
Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.
Axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu và cũng có tác dụng đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.
-
Giảm cân
Chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng khi giữ nguyên thói quen ăn uống nhưng ăn nửa quả bưởi mỗi ngày trước bữa ăn và kiên trì hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Lý do chính là vì bưởi có chứa một hợp chất có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
-
Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh
Ăn bưởi thường xuyên mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đỏ rất tốt cho tim. Vì bưởi đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
-
Hạ đường huyết hiệu quả
Trong bưởi có chứa naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.
Phân bố
Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar
Xem thêm: Giới thiệu về cây mận
*Lưu ý: Tác dụng của bưởi đối với sức khở có hiệu quả không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người