Bài thuốc chữa lao phổi từ cây(củ) Bách bộ

Bài thuốc chữa lao phổi từ cây(củ) Bách bộ. Sử dụng bài thuốc chữa lao phổi bằng Đông y cũng là giải pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Bách bộ được các thầy thuốc Đông y sử dụng trong bài thuốc trị lao phổi nhờ tác dụng của nó.

>>Xem thêm: Bách bộ với tác dụng sát trùng và chữa giun

Bệnh lao phổi là gì?

 Lao là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis và lây truyền qua không khí.

bách bộ chữa lao phổi
Lao phổi

Nhiều bệnh nhân thường mắc tình trạng ủ bệnh lao, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó, bệnh lao xuất hiện.

Có nên dùng Đông y chữa lao phổi không?

Trong “Dược học cổ truyền” có ghi: ”Bệnh lao phổi còn được gọi là phế lao, có khả năng truyền nhiễm cao. Khi cơ thể suy yếu, ngoại tà xâm phạm vào phế khiến khí hư tinh huyết suy tổn. Điều trị lao phổi bằng Đông y là một trong những phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất hiện nay.”

Phương pháp chữa là tư âm giáng hỏa, nhuận phế chỉ khái.

Vài nét về vị thuốc Bách bộ

Theo Đông y, bách bộ có tính ấm, vị ngọt, đắng, quy kinh Phế. Do đó, thảo dược tự nhiên này thường được sử dụng làm thuốc bổ phổi, ôn phế, sát trùng và chữa ho.

Rễ củ cây bách bộ có chứa nhiều alcaloid, bao gồm các thành phần chính như isotuberostemonin, stemonin, stemin, tuberostemonin, oxytuberostemonin, hypotuberostemonin, protid 9,0%, lipid 0,83%, glucid 2,3% và các acid hữu cơ như citric, malic, formic và suecunic,…

Bách bộ có tác dụng sát trùng, diệt rận và nhuận phế chỉ khái. Do đó, thuốc có tác dụng chữa bách nhật khái (ho gà), giun kim, chàm lở, thương phong khái thấu, phế lao và chấy rận.

Bài thuốc chữa lao phổi từ cây(củ)Bách Bộ

Chữa lao phổi bằng Bách bộ

Theo Đông y, bệnh lao phổi có nhiều giai đoạn và cách chữa khác nhau. Lúc đầu do chính khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm vào phế. Bệnh biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư và đến giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư).

bách bộ chữa lao phổi
Cây(Củ) Bách bộ

Người bệnh có biểu hiện sốt về chiều, nhức trong xương, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng. Ngoài ra còn biểu hiện trằn trọc, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân. Nếu ở nam giới thì di tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều; lưỡi khô, họng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Bài thuốc chữa lao phổi từ cây(củ)Bách Bộ

Người bệnh có biểu hiện sốt về chiều tối, cơ thể đau nhức đặc biệt là vùng ngực, ra mồ hôi trộm, ngủ ít, chán ăn, kinh nguyệt ở nữ giới bị gián đoạn. Áp dụng bài thuốc dưới đây:

Dược liệu cần có:

  • Sinh địa 12g
  • Sa sâm 12g
  • Mạch môn 12g
  • Huyền sâm 6g
  • Bách bộ chế 6g
  • Địa cốt bì 8g
  • Xạ can 6g

Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên trong bình từ 20 – 30 phút. Uống khi còn ấp giúp điều trị tư âm rối loạn, nhuận phế, chỉ khái, bồi bổ cho cơ thể.

Lưu ý khi dùng bách bộ

Người bị Tỳ hư, tiêu chảy không nên dùng vị thuốc Bách bộ. Vị này dễ làm thương tổn tới Vị. có tính hoạt trường,vì vậy người Tỳ hư, tiêu chảy cấm dùng.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976 836 586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *