Hướng dẫn bảo quản Nấm lim xanh đúng cách
Nấm lim xanh là loại dược liệu thiên nhiên vô cùng quý hiếm, Nấm lim xanh được dùng trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, tăng cường sức khỏe. Cũng chính vì thế mà nấm lim xanh rất có giá trị về mặt dược liệu. Tuy nhiên làm thế nào để có thể bảo quản nấm lim xanh, tránh ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Bài viết ” Hướng dẫn bảo quản Nấm lim xanh đúng cách” của https://duoclieuhoabinh.net.vn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích.
Dược liệu Nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loại dược liệu tự nhiên, mọc trên thân của các cây lim mục trong rừng. Nhờ sinh trưởng phát triển dựa vào các dưỡng chất của cây lim mà loại dược liệu này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt. Ở Việt nam nấm lim xanh phân bố chủ yếu ở rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, vùng núi của Lào.
Nấm lim xanh có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau. Dưới đây là một số loại nấm lim xanh.
- Hồng linh chi
- Bạch linh chi
- Hắc linh chi
- Tử linh chi
- Hoàng linh chi
- Thanh linh chi
Theo nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, nấm lim xanh chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Dưới đây là danh sách các thành phần hoạt chất có trong nấm lim xanh.
- Triterpense: là một hoạt chất quý với nhiều công dụng tuyệt vời như khử các gốc tự do, chống oxy hóa, hạn chế quá trình oxy hóa. Ngăn chặn sự tấn công của các tế bào gây lão hóa cơ thể.
- Germanium: Là thành phần chính trong hoạt chất của nấm lim xanh, có tác dụng làm tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Phòng ngừa ung thư.
- Adenosine: Là hoạt chất có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh hóa, giúp giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Từ đó giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Ling zhi-8 protein: hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế di căn, ổn định hệ miễn dịch, phòng chống ung thư…
- Vitamin: Trong Nấm lim xanh có chứa nhiều loại vitamin như: Vitamin B, E, A, C giúp kích thích tiêu hóa, điều tiết lượng đường huyết trong máu…
Công dụng của Nấm lim xanh
- Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ ổn định và điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu
- Giảm cân, giảm mỡ thừa, phòng ngừa bệnh thừa cân, béo phì
- Hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng chống suy nhược cơ thể
- Hỗ trợ điều trị ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị suy giảm hệ miễn dịch
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ tăng cường chức năng của thận
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…
- Ngăn chặn quá trình lão hóa, chống oxy hóa, cải thiện tuổi thọ của con người
- Phòng ngừa xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch và chống đột quỵ
- Hỗ trợ làm đẹp da.
- Giảm rụng tóc
- Tăng cường chức năng sinh lý
- Giải độc gan, giải rượu, thanh lọc cơ thể
- Hỗ trợ điều trị bệnh Gout
Thu hoạch Nấm lim xanh
Nấm lim xanh tự nhiên thường mọc trên các thân cây lim mục trong các cánh rừng nguyên sinh. Do đó việc thu hoạch nấm lim xanh vô cùng vất vả và tốn nhiều công sức. Thời điểm nấm mọc nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Để thu hoạch nấm lim xanh người ta thường dùng một loại dao để tách phần thân cây lim và phần chân nấm. Nấm sau khi thu hoạch thường được sơ chế và bảo quản cẩn thận.
Hướng dẫn bảo quản Nấm lim xanh đúng cách
* Bảo quản nấm lim xanh tươi: Người dùng có thể bảo quản nấm lim xanh tươi trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này, người dùng có thể để được trong vòng 5 đến 6 tháng.
* Bảo quản nấm lim xanh khô: Nấm lim xanh sau khi phơi hoặc sấy khô nên bảo quan trong bình thủy tinh bịt kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của nấm lim xanh phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.
Để biết thêm thông tin chi tiết về cây củ tam thất và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn
Hoặc liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586