Cây dền gai – đặc điểm nhận biết cây dền gai

Cây dền gai hay còn được gọi là cây dền hoang, đây là một trong những loại cây được rất nhiều người sử dụng để làm rau ăn. Ngoài ra nó cũng là một trong những vị thuốc đông y giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

đặc điểm nhận biết cây dền gai
đặc điểm nhận biết cây dền gai

Cây dền gai là cây gì?

Cây dền gai mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên đặc biệt là ở vùng quê thì chúng sẽ rất quen thuộc. Loại cây này sinh trưởng và phát triển rất tốt. Đồng thời nó cũng phát tán đi rất xa.

Cây dền gai thuộc cây thân thảo sống quanh năm, mọc thẳng, chiều cao khoảng 20 – 60cm và phân thành nhiều nhánh. Thân xanh, đỏ hoặc nâu, có góc cạnh hoặc có đường vân dọc, có gai ở các nách lá và không có lông. Các lá đơn và mọc so le. Lá có hình dạng bầu dục, dài từ 4 – 9 cm, rộng 1 – 6cm. Mỗi lá có khoảng 8 gân nổi rõ ở mặt dưới lá. Cả hai mặt lá đều nhẵn, có nhiều chấm mờ nhỏ li ti. Mặt dưới lá thường có màu tím, mặt lá trên có màu xanh lục.

Cụm hoa dền gai đơn tính mọc cùng một gốc và mọc thành cụm không cuống. Hoa rau dền gai rất nhỏ, mang màu xanh lục. Chúng không có cánh hoa nhưng có đến 5 lá đài và hoa cái nằm ở gốc gai, hoa đực nằm ở ngọn có 5 nhị. Quả dền gai hình chóp, được bao bọc bởi đài hoa và bên trong chỉ có 1 hạt.

Hạt hình dẹt, hình trứng trứng, màu đen hoặc nâu đỏ. Các hạt được phát tán nhờ gió là chủ yếu.

Phân bố, thu hái và chế biến cây dền gai

Dền gai là loại cây mọc dại nên có thể tìm thấy ở khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cây mọc tự nhiên, phổ biến ở vùng đồng bằng và trung du nước ta, có thể tìm thấy cây ở các khu đất bỏ trống hoặc ven đường.

Mùa hoa quả khoảng tháng 6 đến tháng 8. Dền gai có thể dùng tươi hoặc khô đều được. Đối với dạng khô, sau khi thu hoạch về đem rửa sạch, cắt ngắn và phơi khô.

tác dụng cây dền gai
tác dụng cây dền gai

Tác dụng của cây dền gai

Cây dền gai có tính lạnh, không độc và có vị ngọt. Tác dụng dùng để thanh nhiệt, giải độc vào những ngày hè nắng nóng. Hỗ trợ điều trị các bệnh về táo bón, đau khớp, điều kinh… Trong dền gai có chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể như chất xơ, vitamin và chất khoáng lợi cho sức khỏe con người. Lá dền gai vẫn được dùng để nấu canh với mã đề giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể. Tăng giá trị dinh dưỡng và bổ máu.

Lá và ngọn non dùng luộc ăn như các loại rau dền. Thường dùng để hỗ trợ điều trị phù thũng, bệnh về thận, bệnh lậu, lỵ có vi khuẩn và làm thuốc điều kinh. Phần cây trên mặt đất được dùng làm thuốc dịu để hỗ trợ điều trị bỏng, đắp tiêu viêm mụn nhọt. Lá có tính long đờm và được dùng hỗ trợ điều trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt có thể dùng như hạt cây Mào gà đắp để băng bó chỗ gãy, trật đả ứ huyết.

XEM THÊM: Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây dền gai

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *