Canh ki na có tên gọi khoa học là Cinchona sp thuộc họ Cà phê (Rubiaceae ). Từ lâu, canh ki na đã được biết đến là một trong những dược liệu nổi tiếng với nhiều bộ phận sử dụng làm thuốc với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Cùng Dược liệu Hòa Bình tìm hiểu về tác dụng của canh ki na đối với sức khỏe nhé.
<<<xem thêm: Đặc điểm thực vật của canh ki na ( trái ô môi )
Canh ki na phân bố ở đâu?
Canh ki na là loại dược liệu phân bổ ở vùng nhiệt đối như Việt Nam, Ấn Độ, Java (một đảo thuộc Indonesia),..Riêng ở Việt Nam, cây canh ki na được trồng đầu tiên ở cao Nguyên Langbiang (Lâm Đồng).
Về sau được nhân rộng ra các vùng khác như Di Linh, Đơn Dương, Khánh Hòa, chân núi Ba Vì, Thủ pháp (Hà Tây cũ). Cây được trồng chủ yếu bằng gieo hạt, sau 3-4 năm bắt đầu thu hoạch được, tuy nhiên tốt nhất là 7-10 năm, lúc này dược tính sẽ tốt hơn. Thu hoạch chủ yếu vào mùa thu hoặc đầu xuân.
Tác dụng của canh ki na
Canh ki na có thành phần hóa học da dạng vì thế mà nó có nhiều tác dụng đặc biệt bao gồm:
Theo y học cổ truyền
Trong Đông y, canh ki na có vị đắng, tính bình, có độc. Canh ki na được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh như chữa sốt rét, hạ sốt, tim đập nhanh, khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
Lá tươi của cây canh ki na được dùng giã điều trị các bệnh ngoài da còn phần vỏ thân và rễ được dùng để điều trị các vết thương do côn trùng cắn.
Theo y học hiện đại
Canh ki na được đưa vào Việt Nam với vị bác sĩ Alexandre Yersin vào đầu thế kỷ 20 tại Đà Lạt. Đối với y học hiện đại, công dụng của canh ki na đã được minh chứng. Các hoạt chất hóa học trong canh ki na, trong đó quinin được xem trọng đặc biệt vì có thể dùng để trị sốt rét.
Quinin là một chất độc tế bào, nó có tác dụng trực tiếp lên các đơn bào vô tính và ký sinh trùng. Do đó, nó có thể ức chế trung tâm sinh nhiệt được dùng làm thuốc hạ sốt, chống nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn có công dụng nhẹ lên hệ thần kinh, hoạt động của tim, kích thích tử cung, thính giác, thị giác.
Cách dùng – liều dùng
Canh ki na có nhiều cách dùng khác nhau tùy thuộc vào mục đích chữa bệnh và thể trạng từng người.
Dùng uống dưới dạng bột, cao, siro hoặc ngâm rượu.
- Dạng bột: 4 – 12g.
- Siro: 20 – 100ml mỗi ngày.
- Quinin chữa sốt rét 0,5g/lần, 1-1,5g/ngày.
- Rượu bổ Canhkina, chai 650ml, kích thích tiêu hóa (Glycosid đắng), ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml trước mỗi bữa ăn.
Cơm quả canh ki na dùng ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu làm thuốc có tác dụng giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa đau lưng, đau xương, nhức mỏi.
Hạt ô môi ngâm nước nóng tới khi lớp vỏ cứng bong mềm ra, lấy nhân bên trong, đem nấu với nước đường cho mềm, dùng trong chè giải khát, tương tự như các loại hạt trong sâm bổ lượng.
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Mọi thắc mắc:
CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình
SĐT: 0976 836 586
WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN
*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.